Công tác kiểm tra phục vụ đại hội Đảng các cấp

Những vấn đề đặt ra từ cơ sở

Theo tiến trình tổ chức đại hội Đảng các cấp, hiện nay các chi bộ, đảng bộ trong toàn Đảng bộ TPHCM đang xúc tiến công tác chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ mới. Để chọn những đảng viên thực sự tiêu biểu tham gia cấp ủy tại cơ sở, công tác kiểm tra, xác minh những phát sinh từ đơn thư tố cáo có một ý nghĩa quan trọng, góp phần tạo dư luận tích cực trước khi bước vào đại hội. Nhiều vấn đề có liên quan đến nhân sự đại hội đòi hỏi công tác kiểm tra Đảng phải nhanh chóng giải quyết những vụ việc phát sinh từ cơ sở để đảm bảo thành công của đại hội.

  • Phát sinh nhiều đơn thư tố cáo

Đoàn viên thanh niên Công ty Điện lực TP với nhiều công trình thanh niên chào mừng Đại hội Đảng các cấp.

Theo Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Thành ủy TPHCM, vấn đề nổi cộm nhất hiện nay ở các cơ sở Đảng khi chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp là giải quyết các đơn thư tố cáo. Huyện Củ Chi là một trong 4 đảng bộ được chọn tổ chức đại hội điểm của thành phố đang phải giải quyết hàng chục vụ việc phát sinh từ đơn thư tố cáo.

Có nơi mới chỉ dự kiến nhân sự để đưa vào bầu cấp ủy mới đã có đơn thư tố cáo, hoặc có dư luận không hay về người này, người kia trong chi, đảng bộ mình với chủ ý “đánh tiếng” để cấp ủy kiểm tra, xem xét trước khi đưa vào danh sách.

Quận 12 tuy không phải đơn vị được chọn tổ chức đại hội điểm, song tình hình đơn thư tố cáo cũng rất phức tạp, công tác chuẩn bị nhân sự tại cơ sở vì thế cũng không đơn giản.

Những đơn thư tố cáo của đảng viên và nhân dân tại đây chủ yếu đề nghị xem xét lại các vụ việc có liên quan đến một số cán bộ, đảng viên mà báo chí phản ánh có tiêu cực như: đền bù giải tỏa thực hiện dự án đường xuyên Á, cầu Trường Đai, vụ chia chác đất công tại Đài Phát sóng phát thanh Quán Tre, chợ Hiệp Thành… Đơn thư tố cáo đều có danh và nêu đúng người, đúng việc với tinh thần và thái độ đúng mức, mong muốn được các cấp ủy Đảng xem xét, giải quyết dứt điểm.

Tại khối doanh nghiệp và sở, ngành của thành phố thì vấn đề nổi cộm nhất mà các đơn thư tố cáo, đề cập tới là: lãng phí, tham nhũng, mất đoàn kết, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quản lý tài chính, ngân sách, thất thoát trong đầu tư xây dựng cơ bản... Ngoài ra, dư luận về tài sản, nhà, đất, phẩm chất đạo đức… liên quan đến cán bộ, đảng viên cũng là một vấn đề đặt ra cho chi bộ, mà đảng bộ phải kiểm tra làm rõ để vừa đáp ứng kịp thời cho công tác nhân sự đại hội, vừa kết luận và xử lý khi phát hiện có sai phạm.

  • Giải quyết dứt điểm đơn thư tố cáo trước đại hội

Theo đồng chí Lê Hữu Đức, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy, những phát sinh từ đơn thư tố cáo có liên quan đến công tác nhân sự đại hội phải được UBKT các cấp nhanh chóng xác minh làm rõ. Tất cả đơn thư tố cáo dù có danh hay nặc danh, nếu nội dung tố cáo rõ ràng, được dư luận phản ánh nhiều lần thì UBKT các cấp phải đưa vào diện kiểm tra dấu hiệu vi phạm.

Trường hợp vi phạm nghiêm trọng thì phải xử lý nhanh và kịp thời đề nghị cấp ủy tăng cường cán bộ trước khi đại hội. Kinh nghiệm từ thực tế cho thấy, khi đơn thư tố cáo không được kiểm tra, xác minh kịp thời sẽ không chỉ phát sinh thêm đơn thư tố cáo (do chưa được làm sáng tỏ), mà còn đặt các cấp ủy Đảng vào tình thế bị động trong việc cơ cấu, chuẩn bị nhân sự cho đại hội.

Về giải quyết đơn thư tố cáo trước đại hội, UBKT Thành ủy đã quy định: Những trường hợp tố cáo giấu tên, mạo tên, không rõ địa chỉ, nội dung không rõ ràng, hoặc sự việc đã được các cấp xem xét, kết luận rồi nay lại tố cáo lại thì cương quyết không giải quyết. Thời gian giải quyết đơn thư tố cáo được xác định trước ngày khai mạc đại hội 15 ngày đối với cấp cơ sở và cấp trên cơ sở là 20 ngày.

Ngoài quy định trên, các đơn thư tố cáo sẽ được chuyển cho cấp ủy khóa mới xem xét, giải quyết. Đồng chí Phạm Văn Huỳnh, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Thành ủy khẳng định: quy định này sẽ hạn chế đáng kể đơn thư tố cáo xảy ra trước và trong đại hội. Mặt khác, quy định thời gian giải quyết đơn thư tố cáo còn giúp cho UBKT các cấp tập trung vào các vấn đề về nhân sự, tổ chức và bộ máy phục vụ cho đại hội.

PHẠM HOÀI NAM 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phiên họp của UBTVQH. Ảnh tư liệu SGGP

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổ chức phiên tòa trực tuyến

Tiếp tục phiên họp thứ 3, hôm nay (20-9) Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ xem xét, cho ý kiến về các báo cáo công tác năm 2021 của Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng chống tham nhũng năm 2021. Quốc hội sẽ cho ý kiến về đề nghị của Tòa án nhân dân tối cao xung quanh việc tổ chức phiên tòa trực tuyến. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Đưa quan hệ Việt Nam - Cuba lên tầm cao mới

Theo TTXVN, ngày 20-9, tại Cung Cách mạng, thủ đô La Habana, ngay sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành hội đàm với Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel cùng nhiều quan chức cấp cao của Cuba.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP