“No” mắt với siêu phẩm

Ba bộ phim khổng lồ cuối năm 2005 hứa hẹn sẽ chiêu đãi người xem những “bữa tiệc” kỹ xảo thịnh soạn, mang màu sắc văn hóa từ Đông sang Tây, từ thần thoại đến viễn tưởng. 

  • Ầm ĩ King Kong 

Cảnh trong phim Kinh Kong

Ồn ào và ầm ĩ nhất, như chính tiếng gầm của nhân vật chính của bộ phim, là King Kong của đạo diễn Peter Jackson. Đây quả là phim khổng lồ về độ dài (3 tiếng) và kinh phí (207 triệu đô la), đang mong chờ sẽ là phim có doanh thu khổng lồ của năm. Hãng Universal hào phóng chi trả cho tác giả Chúa tể những chiếc nhẫn 20 triệu đô la để ông làm đạo diễn, sản xuất và đồng viết kịch bản cho bộ phim này.

Sau khi xem bản phim cuối cùng được hoàn chỉnh tại xưởng phim của ngài Jackson ở New Zealand, các ủy viên điều hành Hãng Universal quyết định đồng ý phát hành bộ phim King Kong với độ dài trên 3 tiếng vì phim hấp dẫn đến độ khó lòng cắt đi phút nào.
 
Với công nghệ kỹ xảo hiện nay, Peter Jackson cùng Xưởng kỹ xảo Weta Workshop sẵn sàng làm khán giả no mắt với trận chiến đấu của King Kong với khủng long trong rừng già nguyên sinh hay những pha hành động nghẹt thở trong thành phố, khi con dã thú sổng chuồng chạy đi tìm bạn tình. Hơn 80% cảnh trong phim đều có sử dụng kỹ xảo. 

  • Hoành tráng  Huyền thoại vùng đất Narnia 
Cảnh phim “Huyền thoại vùng đất Narnia: Sư tử, phù thủy và tủ quần áo”.

Cũng như King Kong, bộ phim Huyền thoại cùng đất Narnia được quay tại New Zealand cũng ngập tràn kỹ xảo. Đạo diễn của bộ phim là Andrew Adamson, từng thực hiện hai tập phim hoạt hình ăn khách và hấp dẫn Gã chằn tinh tốt bụng Shrek. Bộ phim dựa theo tập truyện cổ tích của C.S.Lewis, kể về bốn đứa trẻ thời Chiến tranh thế giới thứ 2 một lần vô tình chui vào tủ quần áo trốn nên lạc vào vùng đất thần kỳ Narnia, nơi mọi cư dân đang chịu đau khổ bởi sự thống trị của Bạch phù thủy. Bốn đứa trẻ, gồm Peter, Susan, Edmund và Lucy, đồng lòng giúp chú sư tử Aslan chiến đấu chống lại mụ phù thủy, giải phóng cho Narnia.
 
Hãng Walt Disney chi tổng cộng 150 triệu đô la cho bộ phim thiếu nhi này như lời đáp trả loạt phim Harry Potter của Warner Bros. Nữ diễn viên Tilda Winston xuất hiện trong vai Bạch phù thủy. 

  • Ly kỳ Vô cực

 Trong khi đó, khán giả châu Á mong chờ bộ phim khổng lồ nhất của Trung Quốc ra mắt vào cuối năm nay: Vô cực. Đạo diễn Trần Khải Ca mất ba năm để hoàn thành tác phẩm đồ sộ này. 
 

Poster phim “Vô cực”.

Vô cực quy tụ dàn diễn viên thượng thặng của châu Á như Jang Dong Gun (Hàn Quốc); Trương Bá Chi, Tạ Đình Phong (Hồng Công); Hiroyuki Sanada (Nhật Bản); Trần Hồng, Lưu Điệp (Trung Quốc).
 
Bộ phim được dàn dựng hoành tráng với các đại cảnh chiến đấu không thua kém những trận đánh trong Chúa tể những chiếc nhẫn của Hollywood. Các pha võ thuật trong Vô cực không chỉ là “võ múa nhiều chất thơ” như trong phim Anh hùng, Thập diện mai phục của Trương Nghệ Mưu hay “võ đánh nhiều bạo lực” trong phim Thất kiếm của Từ Khắc mà là sự kết hợp của cả hai: vừa ly kỳ, chân thật nhưng vẫn lãng mạn nhờ bối cảnh, màu sắc, phục trang.

Trong đoạn quảng cáo vừa tung lên mạng Sina.com (website lớn nhất của Trung Hoa, đảm nhận công tác PR cho bộ phim), khán giả không còn thời gian để thở hay chớp mắt trong suốt 11 phút, từ cảnh hùng vĩ khi Jang Dong Gun cõng chủ tướng chạy giữa thiên binh vạn mã. Vô cực được đầu tư 35 triệu đô la, hầu hết kinh phí được dùng để làm kỹ xảo cho bộ phim.

 PHAN DIÊN ANH

Các tin, bài viết khác