Nơi ấy, những chiến công còn vang mãi

Hơn 50 năm trước, ngay giữa lòng Sài Gòn, những căn cứ nằm trong gia đình người dân, những quán nước, quán phở… đã giúp chiến sĩ cách mạng sống và chiến đấu. 
Ông Ngô Văn Lập giới thiệu căn cứ chỉ huy của Biệt động Thành  (tại quán Phở Bình, đường Lý Chính Thắng, quận 3)
Ông Ngô Văn Lập giới thiệu căn cứ chỉ huy của Biệt động Thành (tại quán Phở Bình, đường Lý Chính Thắng, quận 3)

Đến hôm nay, khi hòa bình những căn cứ ấy trở thành các địa chỉ đỏ, giúp thế hệ trẻ hiểu hơn về lòng yêu nước, tinh thần anh dũng, bất khuất của quân và dân ta. 
Cả cuộc đời này, 

tôi nhớ mãi các anh

Trong cái se lạnh của những ngày cuối năm Đinh Dậu, như một thông lệ, bà Lại Thị Kim Túy (tên thường gọi: Sáu Túy, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) lại về khu tưởng niệm các liệt sĩ trong con hẻm 13, đường Nguyễn Văn Yến (phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú). Nơi đây như một phần máu thịt của bà, bởi 50 năm trước, trong chiến dịch Xuân Mậu Thân, bà đã cùng đồng đội đánh trận quyết tử. Sau trận đánh ấy, gia đình đã lập bàn thờ vì nghĩ bà đã hy sinh. 3 tháng sau, bà trở về trong niềm vui tột cùng của người mẹ già. 

Nhìn lại từng cái tên liệt sĩ được khắc trên bia tưởng niệm, mắt bà Sáu Túy rưng rưng lệ: “44 người cùng sát vai chiến đấu, cứ ngỡ mở được đường máu, nào ngờ 38 đồng chí, đồng đội thương yêu đã mãi nằm lại nơi này. Cháu nhìn xem, vẫn còn 13 cái tên bỏ trống. Nửa thế kỷ rồi, các anh vẫn chưa được xác định tên. Món nợ này tôi không biết làm sao để trả”. Bà Sáu Túy vẫn nhớ như in trận chiến ấy. Mỗi lần về lại nơi này, những tiếng hô: “Xung phong, thề quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, vẫn vang lên trong tâm trí bà. Và hình ảnh các anh tay cầm súng chiến đấu, rồi ngã xuống như vừa diễn ra trước mắt. 
Nơi ấy, những chiến công còn vang mãi ảnh 1 Bà Sáu Túy thăm nơi ngày xưa từng chiến đấu cùng đồng đội

Đó là trận chiến không cân sức. Địch hơn ta cả về số lượng lẫn vũ khí hiện đại. Nhưng dưới sự chỉ huy của đồng chí Lê Văn Đáo, Đại đội trưởng, quân và dân ấp Tân Thới Hòa (nay là phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú) cùng tiểu đoàn 6 Bình Tân đã chiến đấu ngoan cường, tiêu diệt hơn 100 tên địch, phá hủy 3 xe bọc thép, bắn cháy một máy bay. Bà Sáu Túy là 1 trong 6 người may mắn sống sót. 4 ngày sau, bà cùng đồng đội trở về nơi này. Giơ bàn tay gầy guộc, bà bảo: Đôi tay này ngày đó đã đào đất chôn lấp các anh. Mỗi người không được một phần mộ riêng, bởi thi thể các anh chồng lên nhau, nếu tách ra e không còn nguyên vẹn. 

Cũng chính nỗi đau quá lớn ấy mà hơn 20 năm qua, cứ đúng ngày 13 tháng Giêng, bà Sáu Túy lại về nơi này tổ chức lễ giỗ chung cho các đồng đội thân yêu. Bà tự bỏ tiền túi ra mua sắm đồ cúng và thuê xe đi Long An đón gia đình các liệt sĩ về dự. Quét dọn lá cây xung quanh, bà nhẩm tính, còn khoảng tháng nữa là đến lễ giỗ. Mọi năm cũng còn vài anh em trong trận đánh về, năm nay chỉ còn mỗi mình bà, 5 trong 6 người còn sống sót cũng đã về cùng đồng đội. Ở cái tuổi 73, sức đã yếu, bà lo lắng không biết mình còn sức khỏe để làm bao nhiêu cái giỗ nữa cho các anh. “Các anh đều hiền lành, sống chan hòa, yêu thương và đùm bọc nhau. Có lần các anh nói thèm ăn xôi, tôi xin được vài ký nếp về nấu. Ai dè nấu xong, xôi nhão nhẹt, thế là tôi bỏ thêm đường và nước nấu thành nồi chè. Vậy mà các anh ăn vẫn khen ngon”, đưa tay lau giọt nước mắt, bà Sáu Túy bùi ngùi nhớ lại. 

Những căn cứ trong lòng dân

Nếu chỉ đi ngang qua hay thậm chí ghé vào ăn tô phở tại quán Phở Bình (đường Lý Chính Thắng, quận 3) không ai có thể ngờ rằng, đây chính là căn cứ chỉ huy của Biệt động thành trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Đây cũng là nơi phát lệnh cho các trận đánh “long trời lở đất” vào Dinh Độc Lập, Đại sứ quán Mỹ, Tổng Nha cảnh sát… Ngày đó, dù cơ sở nằm ngay trong lòng địch nhưng không ai phát hiện ra, kể cả người trong gia đình. “Hồi đó, có lẽ cha chúng tôi cũng trăn trở rất nhiều khi đưa tính mạng cả gia đình vào tình thế hiểm nguy. Nhưng vì độc lập của cả dân tộc, gia đình tôi có nề hà chi”, ông Ngô Văn Lập, con trai đồng chí Ngô Toại (chủ quán Phở Bình), chia sẻ. Ngày đó, ông Lập còn nhỏ, làm nhiệm vụ dẫn các cô chú lên căn gác tầng hai của gia đình để hội họp. Ông nhớ mãi ngày mùng 3 Tết năm 1968, khi cơ sở bị lộ, trực thăng của địch cùng lính bao vây gia đình, bắt hết những người có mặt về tra tấn. Riêng ông bị giữ lại, địch chĩa súng vào người, bắt ông quỳ trong nhà để khi có ai đến gõ cửa thì ông phải ra mở cửa để chúng bắt. “Khi đó, dù bị bắt, bị tra tấn dã man nhưng không cô chú nào nao núng hay lo sợ. Tôi nhớ mãi sự gan dạ, kiên cường ấy, nhờ đó bản thân tôi cũng vững vàng hơn khi phải một mình đối mặt với quân thù”, ông Lập nhớ lại. Giờ đây, tầng hai của quán Phở Bình vẫn được bảo tồn nguyên trạng. Nơi đây trở thành bảo tàng thu nhỏ, ghi lại những chiến tích anh dũng của quân và dân ta trong trận đánh nửa thế kỷ trước. 

Đến Thảo Cầm viên Sài Gòn, rất ít du khách biết về quán nước giải khát có cái tên Nhan Hương nằm trong khuôn viên. Đây từng là cơ sở bí mật của lực lượng biệt động Sài Gòn - Gia Định, nơi liên kết, gắn bó của các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy và các chiến sĩ. Đứng bên ngoài nhìn vào, ai cũng ngỡ quán đang rất đông khách, bởi bàn nào cũng đầy người ngồi và phục vụ thì tất bật bưng bê. Tuy nhiên đó chỉ là những hình ảnh sống động của quán Nhan Hương được phục dựng khi quán được công nhận Di tích lịch sử cấp thành phố. Bà Trần Thị Ngọc Diệp (70 tuổi, người tiếp giữ quán sau giải phóng) cho biết: “Đây chính là những hình ảnh thân thuộc ngày xưa. Chú tôi (ông Nguyễn Văn Tửng, chủ quán) thường ngồi đây, không chỉ để quản lý tủ tiền mà vì ngay dưới chân ông là căn hầm chứa đựng các hồ sơ quan trọng. Chỗ này ngày trước, tôi và các chị em thường nằm ngủ…”.  

Tại Bia tưởng niệm các chiến sĩ biệt động Sài Gòn - Gia Định (số 108 Nguyễn Du), chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh các dì, các chú, các em nhỏ và cả du khách nước ngoài dừng lại thành kính thắp nhang, cắm những bông hoa hay điếu thuốc để tưởng nhớ các liệt sĩ đã anh dũng hy sinh. Ngày trước, khi bia tưởng niệm chưa có, bà Lý Thị Tư (65 tuổi, ngụ quận 1) thường mang trái cây, nhang, đèn đến viếng các liệt sĩ trước các miếu thờ bên kia đường. “Mình được sống hòa bình, độc lập ngày nay chính là nhờ công lao to lớn của các liệt sĩ. Trong lòng tôi, chiến công của các anh sẽ còn vang mãi”, bà Tư bộc bạch.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.