Nông dân du học

Sau Quyết định 105, TPHCM vừa ra Quyết định 36 trong việc khuyến khích nông dân tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với sản xuất nông nghiệp đô thị chất lượng và hiệu quả cao.

Để việc chuyển đổi này đi vào chiều sâu, nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích, TP còn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng nguồn lao động nông nghiệp thông qua việc huấn luyện, tập huấn khuyến nông. Nhưng bước đi mà nhiều người cho là khá táo bạo là có cả chương trình hỗ trợ nông dân đi học nước ngoài tìm hiểu kỹ thuật canh tác tiên tiến, kinh nghiệm mô hình hay, giải pháp kinh doanh tốt phù hợp với nông nghiệp đô thị TP.

Sau khi tham quan Thái Lan, anh Nguyễn Văn Tuấn ở quận 9 TPHCM mạnh dạn đầu tư phòng cấy mô, trồng nhiều loại lan như Cattleya

Trung tâm Hỗ trợ nông dân TP (TTHTND TP) thuộc Hội Nông dân TPHCM ra đời nhằm thực hiện nhiệm vụ tham mưu và tổ chức chủ trương trên. Từ năm 2006 đến nay, trung tâm đã đưa gần 200 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi thuộc các lĩnh vực đi học tập mô hình về ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới ở Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan theo các mô hình sản xuất khác nhau có hiệu quả cao. Mỗi năm TTHTND TP tổ chức các chuyến đi ngắn ngày dành cho hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp cơ sở.

Anh Dương Văn Nhân (Giám đốc TTHTND TP) cho biết, các chuyến đi được tổ chức khá gọn nhẹ với số lượng người đi vừa phải, chuẩn bị kỹ càng, nhắm tới tìm hiểu những loại hình kinh doanh nông nghiệp, kỹ thuật sản xuất cá cảnh, trồng hoa lan, nuôi bò sữa, trồng rau sạch (kể cả thủy canh), trồng nấm các loại, nhất là tìm hiểu những nơi áp dụng công nghệ mới, đạt hiệu quả kinh tế cao. Những hoạt động đưa nông dân du học ngắn ngày ở nước ngoài thời gian qua đã có tác dụng tích cực vào sản xuất, nhất là những loại hình sản xuất nông nghiệp đô thị.

Nhiều bà con nhạy bén nắm bắt thông tin, nhờ những chuyến tham quan “du học” khi trở về đã có cách nhìn và tổ chức sản xuất bài bản hơn, nhờ đó mà làm ăn khấm khá hơn. Như chị Nguyễn Thị Gấm (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân), chị Huỳnh Thị Tuyết (thị trấn Củ Chi) qua những chuyến đi đến điểm sản xuất kinh doanh lan ở Thái Lan đã ứng dụng mạnh công nghệ và tổ chức thương mại về hoa lan rất có kết quả. Hay chị Trần Thị Nhị (phường Linh Xuân, quận Thủ Đức) 3 lần cất công đi Thái Lan học nghề nuôi ba ba theo công nghệ mới, nay ứng dụng đã có kết quả tốt cho việc làm ăn của gia đình bằng việc thực hiện ấp trứng ba ba trong lò viba, có xử lý độ pH và cân bằng độ ẩm của tủ.

Anh Nguyễn Văn Một (xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi) cũng sang Thái học nghề nuôi ba ba trên cạn mang lại hiệu quả cao gấp 3-4 lần so với cách nuôi cũ. Hoặc chuyện chị Lê Thị Bé (phường 14, quận Gò Vấp) qua chuyến đi Đài Loan (Trung Quốc) về, chị không chỉ học được kỹ thuật mà còn mang về các giống tùng từ Đài Loan (Trung Quốc) rất đẹp, dễ nhân giống, bán rất chạy…

Theo anh Nguyễn Văn Tủi, Phó ban Kinh tế Hội Nông dân TPHCM, ngoài những nhân tố trên, có nhiều nông dân khác tự bỏ tiền để đi du học tìm hiểu các mô hình làm ăn của nông dân các nước, nhằm kiếm cái mới để học hoặc tìm mua cho được các loại giống mới về trồng thử nghiệm, từ đó nhân rộng ra kinh doanh hiệu quả. Đó là nông dân ở Hóc Môn, khi làm ăn thành đạt cũng tự bỏ tiền đi Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan để tìm hiểu về hoa, cây cảnh, cá kiểng hoặc kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt khác. 3 nông dân ở quận 12 tự bỏ tiền qua Ấn Độ học cách chăn nuôi bò sữa năng suất cao, còn ước muốn có dịp đi Úc để được học nhiều hơn…

Anh Tống Hữu Châu (nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, chủ cơ sở sản xuất cá cảnh Châu Tống, quận 12) cho rằng, có đi đây đi đó mới thấy người ta làm ăn hơn mình điểm nào, mới ngộ ra còn nhiều việc cần học. Chính những chuyến đi này giúp người ta biết ứng dụng cái mới vào công việc làm ăn của mình. Họ là nòng cốt cho phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, làm nông nghiệp đô thị hiệu quả cao, là khuyến nông viên tự nguyện cơ sở, sẵn sàng giúp nhau kiến thức kinh nghiệm cho bà con nông dân vùng lân cận cùng làm. Đây là bước đột phá khá thành công, TP nên tiếp tục đầu tư khi việc du học của bà con nông dân cho thấy hiệu quả.

ĐẶNG VĂN THÀNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐBSCL: Khẩn trương tiêu thoát nước, cứu lúa bị ngập úng

ĐBSCL: Khẩn trương tiêu thoát nước, cứu lúa bị ngập úng

Ngày 20-10, ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, đã trực tiếp khảo sát và chỉ đạo vận hành các cống ngăn mặn dọc quốc lộ 1A, nhằm tiêu úng cho hàng chục ngàn hécta lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch và trà lúa thu đông vừa xuống giống bị ngập. 

Thị trường

Rà soát an toàn thực phẩm hàng hóa cung ứng Tết Nguyên đán

Tiếp tục chuỗi hoạt động giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TPHCM, ngày 22-10, Ban VH-XH HĐND TPHCM đã giám sát tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền và các chợ trên địa bàn huyện Bình Chánh. 

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế