NSA phá chuẩn mã hóa điện thoại di động

Báo The Intercept vừa cho công bố một tài liệu mới nhất của cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden. Theo đó, Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) tìm cách phá chuẩn mã hóa trên điện thoại di động và các nhà mạng để thu thập tất cả các cuộc gọi trên thế giới chứ không chỉ riêng của công dân Mỹ.

Theo Snowden, đây là một trong nhiều nỗ lực của NSA nhằm thu thập thông tin toàn cầu để phục vụ mục đích an ninh của Mỹ và bắt đầu được thực hiện từ năm 2010. Với chiến dịch bí mật có tên mã là AURORAGOLD, NSA đã theo dõi nội dung tin nhắn đến và đi của hơn 1.200 tài khoản e-mail liên kết với các nhà khai thác mạng di động lớn. Trong số các mục tiêu của NSA có tập đoàn thương mại GSM Association có trụ sở tại Anh, thường xuyên hợp tác với các công ty lớn của Mỹ như Microsoft, Facebook, AT&T và Cisco.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.