NSA phá chuẩn mã hóa điện thoại di động

Báo The Intercept vừa cho công bố một tài liệu mới nhất của cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden. Theo đó, Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) tìm cách phá chuẩn mã hóa trên điện thoại di động và các nhà mạng để thu thập tất cả các cuộc gọi trên thế giới chứ không chỉ riêng của công dân Mỹ.

Theo Snowden, đây là một trong nhiều nỗ lực của NSA nhằm thu thập thông tin toàn cầu để phục vụ mục đích an ninh của Mỹ và bắt đầu được thực hiện từ năm 2010. Với chiến dịch bí mật có tên mã là AURORAGOLD, NSA đã theo dõi nội dung tin nhắn đến và đi của hơn 1.200 tài khoản e-mail liên kết với các nhà khai thác mạng di động lớn. Trong số các mục tiêu của NSA có tập đoàn thương mại GSM Association có trụ sở tại Anh, thường xuyên hợp tác với các công ty lớn của Mỹ như Microsoft, Facebook, AT&T và Cisco.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Robot thay học sinh đến trường

Với thể trạng ốm yếu, em Joshua Martinangeli, 7 tuổi, khó lòng đến trường như bao bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, em vẫn có thể tương tác với giáo viên và các bạn cùng lớp qua robot. Con robot mang tên Joshi này sẽ thay em ngồi trong lớp và gửi tín hiệu chớp mắt mỗi khi em muốn phát biểu.