NSA phá chuẩn mã hóa điện thoại di động

Báo The Intercept vừa cho công bố một tài liệu mới nhất của cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden. Theo đó, Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) tìm cách phá chuẩn mã hóa trên điện thoại di động và các nhà mạng để thu thập tất cả các cuộc gọi trên thế giới chứ không chỉ riêng của công dân Mỹ.

Theo Snowden, đây là một trong nhiều nỗ lực của NSA nhằm thu thập thông tin toàn cầu để phục vụ mục đích an ninh của Mỹ và bắt đầu được thực hiện từ năm 2010. Với chiến dịch bí mật có tên mã là AURORAGOLD, NSA đã theo dõi nội dung tin nhắn đến và đi của hơn 1.200 tài khoản e-mail liên kết với các nhà khai thác mạng di động lớn. Trong số các mục tiêu của NSA có tập đoàn thương mại GSM Association có trụ sở tại Anh, thường xuyên hợp tác với các công ty lớn của Mỹ như Microsoft, Facebook, AT&T và Cisco.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗi kinh hoàng của các em học sinh sau vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), ngày 24-5-2022. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Xả súng tại trường học ở bang Texas (Mỹ), hơn 20 người thiệt mạng

Theo trang tin Ksat.com, chiều 24-5-2022 (giờ địa phương), một nam thanh niên đã xả súng tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde, bang Texas (Mỹ), thống kê ban đầu làm 14 học sinh và một giáo viên thiệt mạng. Con số này sau đó đã tăng lên 21, trong đó có 18 học sinh.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nhân giống hạt từ không gian

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhân giống trên 12.000 hạt giống được mang lên cùng phi hành đoàn của tàu vũ trụ Thần Châu-13. Các hạt giống gồm cỏ linh lăng, yến mạch và nấm đã được nhiều tổ chức nghiên cứu lựa chọn vào năm 2021.