Nước cờ mạo hiểm

Để chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử năm 2015, các nhà lãnh đạo đảng phái hàng đầu nước Anh đang làm sôi động chính trường Xứ sở sương mù với hàng loạt cuộc chiêu mộ cố vấn chính trị cao cấp từ Mỹ cùng các vấn đề lớn mà cử tri quan tâm.

Ngoài các vấn đề lớn như phát triển kinh tế, người nhập cư, chống khủng bố… chính sách viện trợ quốc tế đang trở thành đề tài nóng khi các đảng phái chủ chốt tìm cách thu hút lá phiếu cử tri xung quanh vấn đề này. Đại đa số những người ủng hộ đảng Bảo thủ, Công đảng, đảng Dân chủ tự do và cuối cùng là đảng Nước Anh độc lập (Ukip) đều nhất trí giảm ngân sách dành cho viện trợ quốc tế trong thời gian tới. 50% cử tri trung thành với Công đảng và 62% của đảng Bảo thủ cho rằng nước Anh hiện tiêu tốn quá nhiều ngân sách cho viện trợ quốc tế. Năm 2013, liên minh cầm quyền giữa đảng Bảo thủ và đảng Dân chủ tự do đã tăng ngân sách viện trợ quốc tế từ 0,56% Tổng thu nhập quốc dân (GNI) lên 0,72%.

Các cử tri cũng nhấn mạnh đến vấn đề nước nào được nhận viện trợ và cách thức triển khai. Điều mà các cử tri Anh lo ngại là ngân sách viện trợ sẽ bị lãng phí và được phân phát không đúng đối tượng, không hỗ trợ cho mục tiêu bảo vệ nhân quyền. Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh (Chatham House) dự đoán, chính sách viện trợ quốc tế của Anh có thể sẽ phải đối mặt với những nghịch lý khi Ukip tăng cường chỉ trích và phản đối. Cử tri trung thành với Ukip tỏ ra hoài nghi về hiệu quả của chính sách viện trợ quốc tế. Thậm chí, họ còn gắn vấn đề viện trợ quốc tế với lợi ích quốc gia của Anh. Vì thế, họ muốn sử dụng viện trợ quốc tế để thúc đẩy lợi ích của Anh trên toàn cầu.

Cùng lúc này, các nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ và Công đảng còn “học hỏi” các câu lạc bộ bóng đá nước này khi bỏ tiền ra chiêu mộ một loạt quân sư nhằm chuẩn bị cho cuộc quyết đấu lớn sắp tới. Sự kiện khiến dư luận xôn xao nhất trong thời gian qua là việc Thủ tướng Anh David Cameron thuê “người quyền lực nhất ở Washington” Jim Messina, chuyên gia bầu cử của ông Obama, tư vấn chiến lược giúp đảng Bảo thủ với giá gần 1 triệu bảng Anh.

Cựu Phó văn phòng Nhà Trắng Messina là người lên kế hoạch và giúp Tổng thống Mỹ Barack Obama đắc cử nhiệm kỳ hai năm 2012. Hiện nhóm của ông Messina đã thu thập dữ liệu cử tri tỉ mỉ để giúp các nhà hoạt động đưa ra thông điệp chính trị của mình, động viên những người ủng hộ thông qua Facebook và Twitter và thu hút được hàng triệu đóng góp nhỏ thông qua truyền thông xã hội.

Chủ tịch Công đảng Anh Ed Miliband cũng không chịu lép vế khi thuê “quân sư số một” của ông Obama, cố vấn cao cấp David Axelrod, cung cấp dịch vụ cố vấn chính trị cho Công đảng và trực tiếp cố vấn chiến lược tranh cử cho ông Miliband. Các vấn đề lớn về kinh tế mà cố vấn cao cấp David Axelrod sẽ tập trung hiến kế cho ông Miliband cũng xoay quanh chuyện bất bình đẳng trong kinh tế và sự bất cập giữa tài chính gia đình và tăng trưởng kinh tế quốc dân.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng việc rước quân sư ngoại của các chính khách Anh là nước cờ mạo hiểm vì bộc lộ khoảng trống rõ rệt về đường lối, chiến lược, tầm nhìn và có thể khiến cử tri nghi ngờ về tính hiệu quả của các chính sách khi các ông nghị chỉ chú tâm vào việc giành chiến thắng.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.