Nước tương “đen” được Phó Giám đốc Sở Y tế gia hạn công bố đến ngày 30-2!?

Chuyện thật như đùa này đã được ông Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM thể hiện bằng công văn gửi các cơ sở sản xuất nước tương, xì dầu, dầu hào. Công văn này được ông Giang ký ngày 17-10-2005 với nội dung “Sở Y Tế chấp thuận gia hạn thời gian công bố hàm lượng 3-MCPD đến ngày 30-2-2006”. Lật lại lịch của cả năm 2006 và 2007, tháng 2 không hề có ngày 30 (thường tháng 2 chỉ có 28 ngày). Vậy phải chăng nước tương có chứa độc tố được lãnh đạo Sở Y tế cho phép lùi thời hạn công bố đến một ngày không có trong lịch. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc hàng triệu người dân TP sẽ dùng mãi chất làm nhiễm độc gien trong bữa ăn hàng ngày, nếu các cơ quan công luận không lên tiếng.

Điều đáng nói là thời gian thanh tra Vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2005 đến ngày 12-10 kết thúc, thì trước đó gần 1 tháng ngày 16-9 ông Lê Trường Giang đã vội vã ký văn bản đề nghị Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho gia hạn thời gian công bố hàm lượng 3-MCPD trong nước tương từ 6 tháng đến 1 năm.

Là người được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cho nhân dân lại viện lý do “để các doanh nghiệp có thời gian chuyển đổi công nghệ” để “ém nhẹm” thông tin thực phẩm chứa độc tố cần phải công bố cho người dân. Và càng khó hiểu hơn khi vụ việc đã được phanh phui, nhưng trong báo cáo gửi lãnh đạo TP, ông Phó Giám đốc sở cũng không hề đề cập đến việc mình đã từng ký công văn thay mặt Sở Y tế chấp thuận gia hạn thời gian công bố hàm lượng 3-MPCD đến một ngày… không hề có trong lịch?!

Trần Toàn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Đối thoại về chấn thương tâm lý

Buổi đối thoại với chủ đề “Tuổi thơ dữ dội - Nhận diện và chữa lành chấn thương tâm lý thuở thiếu thời” diễn ra vào lúc 14 giờ ngày 24-1, tại Cà phê thứ bảy Trẻ, 264 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TPHCM.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).