Nuôi chim yến trên cao nguyên

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, loài chim yến chỉ sống ở những vách đá cheo leo dọc theo các tỉnh miền biển, hải đảo. Thế nhưng trên cao nguyên Đắk Nông đã có người “dụ” được loài chim này về làm tổ, mang lại nguồn thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

“Dụ” chim yến về

Người mạnh dạn đầu tư đưa chim yến về cao nguyên là ông Lầu Sây Phu, ở thôn Phú Xuân, xã Đắk Nia (thị xã Gia Nghĩa). Cách đây 5 năm, khi đến chơi nhà một người bạn ở Đồng Nai, thấy mô hình nuôi chim yến có hiệu quả, ông tò mò tìm hiểu với ý định mang chim yến lên Tây Nguyên để nuôi và được người bạn nhiệt tình “chuyển giao công nghệ”. Sau đó, ông cùng người bạn này mang máy móc từ Đồng Nai lên xã Đắk Nia để dò tìm chim yến.  

Những ngày đầu, hai người loay hoay tìm kiếm địa điểm thật cao trong rẫy để dựng loa máy, với hy vọng âm thanh phát ra sẽ “dụ” được chim yến từ biển bay về. Ông Phu mừng như trúng số khi âm thanh vừa được phát đi thì không chờ lâu đã có vài cặp chim yến bay về. Ông Phu chia sẻ: “Lâu nay tôi chỉ nghe nói chim yến sống ở những tỉnh ven biển, có độ cao dưới 500m và khí hậu nắng ấm. Thật không ngờ, nơi đây có độ cao trên cả 1.000m nhưng chim yến cũng xuất hiện. Vì vậy, gia đình tôi đã quyết tâm đầu tư tiền của để xây dựng mô hình nuôi chim yến trên cao nguyên Đắk Nông”.

Ông Phu thăm nom tổ chim yến

Được người bạn hỗ trợ về mặt kỹ thuật, ông Phu xây một dãy nhà bằng bê tông có chiều ngang 4m, dài 12m và cao 14m, trang bị đầy đủ hệ thống phun sương để tạo độ ẩm. Ngoài ra, nhà nuôi chim yến còn được trang bị thêm dàn âm thanh hiện đại để phát tiếng kêu của chim yến đi khắp thung lũng, nhằm “mời gọi” đàn yến về đây cư ngụ. Nhẩm tính sơ bộ, chi phí gia đình ông Phu đầu tư cho công trình này tốn khoảng 300 triệu đồng.

Thu “vàng trắng” hàng năm

Theo ông Phu, việc nuôi chim yến cũng đơn giản. Người nuôi không phải mất thời gian, công sức để chăm nom, cho ăn, cho uống như các loại gia súc, gia cầm khác. Ngoài chi phí xây dựng chuồng trại, hàng tháng người nuôi yến chỉ mất thêm tiền điện thắp bóng đèn, máy phun sương, loa đài… Miễn sao nơi đây chim yến chịu về ở thì thu nhập từ nghề này rất lâu dài. Riêng với mô hình của ông Phu, chưa đầy một năm sau khi những cặp chim yến đầu tiên bay về căn nhà do ông xây dựng, đã nhanh chóng kéo theo và sản sinh ra cả trăm cặp chim yến khác. Mỗi đôi chim yến hàng năm sinh sản 2 - 3 lần, mỗi lần sinh 1 cặp yến con. Cứ thế đàn yến sinh sôi theo cấp số nhân. Chỉ cần như vậy, người nuôi chim yến sẽ có nguồn thu nhập rất lớn từ tổ yến. Cũng theo ông Phu, tổ yến có màu trắng và là nguồn thức ăn bổ dưỡng nhất, có giá bán rất cao. Hiện nhà nuôi yến của gia đình ông, mỗi năm thu về khoảng 8kg tổ yến. Với giá bán khoảng 25 triệu đồng/kg, hàng năm gia đình ông Phu có nguồn thu nhập khoảng 200 triệu đồng, trong khi chi phí điện, nước chỉ tốn vài triệu đồng.

Sau hơn 5 năm “dụ” chim yến lên cao nguyên, ông Phu nhận định: “Chim yến có thể sống và sinh sản rất tốt ở vùng Đắk Nông. Ngoài môi trường trong lành, nơi đây cũng có nhiều thức ăn mà loài chim này không phải lo cạnh tranh như ở vùng biển. Vì vậy, chỉ cần xây dựng mô hình nuôi chim yến quy mô nhỏ và nếu thu hút được yến về ở thì người nuôi dễ dàng có nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm”.

HÀ LINH

Các tin, bài viết khác