Núp lùm

SGGP
- Khách hàng đang thắc mắc, tại sao ở bữa điều chỉnh giá xăng dầu mới đây, giá xăng A95 lại vọt lên. Ngạc nhiên nữa, là Bộ Công thương thủng thẳng trả lời rằng xăng A95 là mặt hàng không phổ biến; việc điều chỉnh giá chỉ áp dụng với các mặt hàng phổ thông như xăng A92 (giờ đã được thay bằng xăng sinh học E5) và dầu. Không phổ biến nghĩa là chi?

- Không phổ biến theo nghĩa tù mù là phổ biến trên thực tế, nhưng không phổ biến trong quy định chớ chi. Bởi lẽ nhiều loại ô tô và cả xe máy, nhà sản xuất đều khuyến cáo là nên sử dụng xăng A95. Ở tất cả các cây xăng, bảng giá treo đều có A95. Bây giờ bỏ xăng A92, ở nhiều chỗ chỉ còn bán loại xăng... “không phổ biến”!

- Chơi kỳ vậy khác gì đánh đố người tiêu dùng?

- Phải đố người này, mới có đáp án đẹp cho người kia chớ. Khi không quản lý việc điều chỉnh giá cho xăng A95, doanh nghiệp buôn bán xăng cứ tùy nghi mà nhích giá. Trong bối cảnh mà nhiều người tiêu dùng còn hồ nghi về xăng sinh học, doanh nghiệp tăng giá xăng A95 sẽ kiếm bộn. Mỗi ngày bán mấy triệu lít xăng mà chênh giá từ 1.800 - 2.000 đồng/lít thì tiền tỷ thu vô cái một.

- Trước đây, quỹ bình ổn nhập nhèm đã bị phản ứng. Rồi tăng giá xăng thì lẹ mà giảm thì xịch đụi cũng bị la. Giờ lại có thêm vụ xăng không phổ biến, đúng là quản lý kiểu... núp lùm!

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Giao thông - Đô thị

Sớm công bố cấp độ dịch để đi lại liên tỉnh thuận lợi

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (NQ128), trong khi Bộ Y tế có Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch tại NQ128 (QĐ4800). Tuy nhiên, việc đi lại liên tỉnh vẫn chưa thông do các địa phương chưa cập nhật, thực hiện những chỉ đạo mới nhất của Chính phủ và hướng dẫn của bộ ngành.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Sự kiện & Bình luận

Khẩn trương thực hiện Nghị quyết 128

Với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11-10-2021, thay thế Chỉ thị 15, 16, 19.