Ô tô bán ế, giá vẫn tăng

(SGGP).- Từ giữa quý 4-2009 đến nay thị trường ô tô luôn rơi vào tình cảnh ế ẩm. Nguyên nhân là do các gói ưu đãi thuế và phí dành cho ngành công nghiệp ô tô đã chấm dứt (ngày 1-1-2010), nên hiện thuế VAT được nâng từ mức 5%-10%. Còn phí trước bạ cũng bị điều chỉnh từ 6% lên 10% đến 12% tùy địa phương. Thực tế trong tháng 1 và 2-2010, lượng xe bán ra của các cửa hàng bán xe nhập khẩu giảm trên 80% so với trước đó. Tương tự, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, đến nay lượng xe bán ra tiếp tục đà giảm mạnh, trên 50%.

Dù vậy, thông tin từ một số doanh nghiệp ô tô trong nước cho biết họ đang có kế hoạch tăng giá, vì phí, thuế tăng hơn 10%, cộng thêm mức giá điều chỉnh mặt hàng quản lý rủi ro về giá do Hải quan vừa ban hành. Trong đó hàng trăm dòng ô tô được điều chỉnh tăng giá từ vài trăm đến vài ngàn USD/chiếc.

Theo tính toán của một số doanh nghiệp, hiện nhập khẩu một chiếc xe có mức giá khoảng 20.000 USD, mức chênh lệch về giá bán ra thị trường sau khi cộng các loại thuế và chi phí so với thời điểm đầu tháng 12-2009 sẽ lên đến trên dưới 50 triệu đồng.


LẠC PHONG

Ngân hàng - Chứng khoán

Sắp triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội

Ngày 31-3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý 1-2023. Liên quan đến gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội và nhà ở công nhân (gọi tắt NƠXH), Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, sẽ có văn bản triển khai ngay đầu tháng 4-2023.

Thông tin kinh tế

Khi tình huống cháy giả định xảy ra, lực lượng PCCC cơ sở sử dụng các phương tiện PCCC tại chỗ để xử lý

Diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại VWS

Ngày 31-3, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an huyện Bình Chánh đã phối hợp với Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.
Ahamove mua 200 xe Vinfast để triển khai dịch vụ cho thuê xe máy điện đầu tiên tại Việt Nam

Ahamove mua 200 xe Vinfast để triển khai dịch vụ cho thuê xe máy điện đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 31-3, Công ty Cổ phần dịch vụ tức thời Ahamove đã chính thức nhận bàn giao 200 chiếc xe máy điện VinFast Feliz S từ Công ty TNHH Kinh doanh thương mại và dịch vụ VinFast để đưa vào vận hành dịch vụ cho thuê xe điện ( EV Rental ) trên địa bàn. Theo kế hoạch, trong năm nay, Ahamove sẽ mua thêm 1.000 xe máy điện từ VinFast và thuê 1.000 xe máy điện khác từ Công ty GSM để mở rộng dịch vụ ra các tỉnh thành khác .