Kyrgyzstan

Ông Bakiyev được bổ nhiệm làm quyền Tổng thống và quyền Thủ tướng

Nguồn tin ngày 26-3 của TTXVN cho biết, đến sáng nay, tình hình thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan đã tương đối yên tĩnh sau những diễn biến trong vài ngày qua.

Ông Bakiyev đã kêu gọi dân chúng Kyrgyzstan kiềm chế.

Ngày 25-3, Thượng viện Kyrgyzstan đã thông qua quyết định bổ nhiệm một trong những thủ lĩnh của phe đối lập, ông Kurmanbek Bakiyev làm quyền Tổng thống, và hủy bỏ quyết định trước đó một ngày bổ nhiệm ông Ishenbai Kadyrbekov làm quyền Tổng thống. Như vậy, ông Bakiyev hiện đồng thời đảm nhiệm cả hai chức vụ cao nhất là quyền Tổng thống kiêm quyền Thủ tướng.

Phát biểu tại Bishkek ngay sau khi được bổ nhiệm, ông Bakiyev cho biết cuộc bầu cử tổng thống mới sẽ được tổ chức vào tháng 6 tới vì theo Hiến pháp hiện hành của Kyrgyzstan, cuộc bầu cử tổng thống mới phải được tổ chức trong vòng 3 tháng kể từ khi bổ nhiệm quyền Tổng thống.

Ông Bakiyev đã kêu gọi dân chúng Kyrgyzstan kiềm chế và giữ vững lý trí. Sau khi cảnh báo về tình trạng hỗn loạn và tình trạng vô chính phủ trong đêm 24-3, ông Bakiyev cho biết khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp đang được thảo luận để lập lại trật tự. Ông Bakiyev khẳng định nhiệm vụ đầu tiên của chính quyền mới hiện nay là xây dựng kinh tế, phát triển sản xuất và khôi phục trật tự ở thủ đô Biskếch, nỗ lực xây dựng một xã hội công bằng ở Kyrgyzstan.

Quyền Tổng thống Bakiyev đã cách chức và bổ nhiệm một số phó thủ tướng, bộ trưởng lâm thời ở những vị trí chủ chốt trong nội các Kyrgyzstan.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.