Kyrgyzstan

Ông Bakiyev được bổ nhiệm làm quyền Tổng thống và quyền Thủ tướng

Nguồn tin ngày 26-3 của TTXVN cho biết, đến sáng nay, tình hình thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan đã tương đối yên tĩnh sau những diễn biến trong vài ngày qua.

Ông Bakiyev đã kêu gọi dân chúng Kyrgyzstan kiềm chế.

Ngày 25-3, Thượng viện Kyrgyzstan đã thông qua quyết định bổ nhiệm một trong những thủ lĩnh của phe đối lập, ông Kurmanbek Bakiyev làm quyền Tổng thống, và hủy bỏ quyết định trước đó một ngày bổ nhiệm ông Ishenbai Kadyrbekov làm quyền Tổng thống. Như vậy, ông Bakiyev hiện đồng thời đảm nhiệm cả hai chức vụ cao nhất là quyền Tổng thống kiêm quyền Thủ tướng.

Phát biểu tại Bishkek ngay sau khi được bổ nhiệm, ông Bakiyev cho biết cuộc bầu cử tổng thống mới sẽ được tổ chức vào tháng 6 tới vì theo Hiến pháp hiện hành của Kyrgyzstan, cuộc bầu cử tổng thống mới phải được tổ chức trong vòng 3 tháng kể từ khi bổ nhiệm quyền Tổng thống.

Ông Bakiyev đã kêu gọi dân chúng Kyrgyzstan kiềm chế và giữ vững lý trí. Sau khi cảnh báo về tình trạng hỗn loạn và tình trạng vô chính phủ trong đêm 24-3, ông Bakiyev cho biết khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp đang được thảo luận để lập lại trật tự. Ông Bakiyev khẳng định nhiệm vụ đầu tiên của chính quyền mới hiện nay là xây dựng kinh tế, phát triển sản xuất và khôi phục trật tự ở thủ đô Biskếch, nỗ lực xây dựng một xã hội công bằng ở Kyrgyzstan.

Quyền Tổng thống Bakiyev đã cách chức và bổ nhiệm một số phó thủ tướng, bộ trưởng lâm thời ở những vị trí chủ chốt trong nội các Kyrgyzstan.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.