Pakistan: “Dự thảo hòa bình” với Taliban

Quân Taliban ở thị trấn biên giới Inayat Kili

Hãng CNA sáng nay cho biết, chính phủ mới của Pakistan đã ký một “dự thảo hòa bình” với các tay súng Taliban. Một quan chức cao cấp của lực lượng an ninh Pakistan cho biết, việc thương thảo gần như diễn ra ngay sau khi chính phủ mới nắm quyền và mục đích của thỏa thuận này là nhằm chuyển từ giai đoạn tạm ngưng các hành động đánh bom liều chết trong thời gian dài sang một thỏa thuận hòa bình tạm thời với lực lượng nổi dậy.

Phát ngôn viên của nhóm Tehreek-e-Taliaban (lực lượng Taliban tại Pakistan), Maulvi Omar, thông báo “những thỏa thuận của chúng tôi với chính phủ mới vẫn đang được tiến hành rất khẩn trương”.

Trước động thái trên của Pakistan, phát ngôn viên Nhà Trắng, Dana Perino, cho biết, Mỹ bất ngờ vì không nhận được thông báo nào từ phía Islamabad. Trong năm qua, hơn 1,000 người đã bị thiệt mạng trong những vụ đánh bom liều chết, trong đó có vụ đánh bom kinh hoàng ám sát cựu Thủ tướng Benazir Bhutto.

A.V.


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.