Pakistan và Thái Lan biểu tình phản đối các hành động báng bổ đạo Hồi

Hàng loạt các cuộc biểu tình đã diễn ra đồng thời tại Pakistan và Thái Lan nhằm phản đối báo chí Đan Mạch đăng biếm họa báng bổ nhà tiên tri Mohammed của đạo Hồi và lên án cuốn phim của một chính trị gia Hà Lan mô tả Kinh Koran “mang tư tưởng cực đoan”.

Tại thành phố Peshawar Tây-Bắc Pakistan, cảnh sát đã phải dùng hơi cay để giải tán 3 cuộc biểu tình của sinh viên đòi chính phủ cắt đứt quan hệ với Đan Mạch và trục xuất các đại diện của nước này. Tại Thái Lan, hơn 800 người Hồi giáo phẫn nộ, biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Đan Mạch ở thủ đô Bangkok, yêu cầu Chính phủ Đan Mạch ra lệnh dừng ngay việc in ấn các bức biếm họa này.

Năm 2005, một tờ báo phát hành ở Đan Mạch lần đầu tiên đăng 12 bức biếm họa mà các tín đồ Hồi giáo cho rằng nhằm báng bổ nhà tiên tri Mohammed. Việc này đã làm bùng lên các cuộc biểu tình bạo động trong khắp thế giới Hồi giáo đầu năm 2006.

Tháng 2 vừa qua, ít nhất 17 tờ báo ở Đan Mạch đã đăng lại một bức biếm họa trong số này sau khi cảnh sát Đan Mạch phát hiện âm mưu ám sát tác giả của các bức họa này.  

H.Ch. (Theo AFP, Bangkok Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.