Pele mừng sinh nhật cựu tổng thống Nelson Mandela

* FIFA vinh danh Hiệp hội bóng đá MAKANA

Vua bóng đá Pele cùng ngôi sao Cameroon Samuel Eto’o hôm thứ Ba đã mang món quà đặc biệt đến mừng sinh nhật cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela. Đó là những chiếc áo mang số 89 có tên Nelson Mandela, đánh dấu ngày sinh nhật thứ 89 của lãnh tụ phong trào chống phân biệt chủng tộc này.

Pele (trái) và Eto’o tặng quà sinh nhật ông Nelson Mandela.

Với nụ cười trên môi, ông Nelson Mandela nói khi nhận những món quà đầy ý nghĩa: “Tôi hết sức vinh dự nhận những món quà này… nhưng nó sẽ luôn gợi nhớ là tôi là một trong số nhiều người đã chiến đấu cho tự do trước chế độ chuyên chế và phân biệt chủng tộc”.

Pele cũng dẫn đầu nhóm 50 cầu thủ danh tiếng trong quá khứ lẫn hiện tại chơi trận giao hữu gây quỹ giúp trẻ em Nam Phi, do Quỹ từ thiện Nelson Mandela đồng tổ chức, diễn ra vào thứ Tư. Trận đấu được gọi là “90 phút cho Nelson Mandela” này được tổ chức ở Cape Town giữa đội tuyển thế giới và tuyển châu Phi. Pele nói: “Tôi đã gặp nhiều nhân vật vĩ đại trong đời nhưng Nelson Mandela là một con người phi thường. Tôi thực sự xúc động và vinh dự dẫn dắt đội tuyển thế giới trong ngày sinh nhật của ông ấy. Tôi hết sức ái mộ những gì người đàn ông này thành đạt trong đời”.

Mandela ca ngợi việc FIFA vinh danh Hiệp hội bóng đá Makana, vốn được thành lập bởi những tù chính trị trên đảo Robben, nơi ông bị giam giữ 18 năm trong số 27 năm ngục tù. Mandela đã xem những trận đấu bóng đá qua song sắt cửa sổ nhà lao trước khi người ta xây một bức tường ngăn cách ông hoàn toàn…

Trước trận đấu hôm thứ Tư, Phó Chủ tịch FIFA Jack Warner sẽ trao tặng bằng chứng nhận thành viên danh dự của FIFA cho Hiệp hội Makana. Mandela nói: “Trong những năm đen tối của lao tù, Hiệp hội đã lôi kéo tất cả những tù nhân trên đảo lại cùng nhau trong vẻ đẹp của bóng đá. Đó là cách giúp duy trì giá trị của sức chịu đựng, của sự đoàn kết và hòa hợp, của hòa bình và chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc vốn vẫn còn được lưu giữ trong tất cả chúng ta hôm nay”.

THANH NHƯ

Các tin, bài viết khác