Peru cho phép bắn hạ máy bay nghi vận chuyển ma túy

Máy bay quân sự Peru được phép bắn hạ các máy bay nghi chở ma túy đã chính thức có hiệu lực ở nước này. Bộ trưởng Quốc phòng Peru Jakke Valakivi cho biết, Chính phủ Peru vẫn quyết định thực thi luật nói trên - được Quốc hội thông qua hồi tháng 8 năm ngoái - nhằm tăng cường hiệu quả cuộc chiến chống tội phạm ma túy.

Peru và Bolivia là những quốc gia trồng cây coca và sản xuất cocaine hàng đầu thế giới. Chỉ trong bốn tháng (từ tháng 5 đến tháng 8-2015), Peru đã xác định 222 chuyến bay trái phép chở 77 tấn cocaine sang Bolivia.

Theo Ngoại trưởng Ana María Sánchez, Mỹ có thể không đồng ý với quyết định này nhưng đây là một quyết định mang tính chủ quyền và sẽ tuân thủ các quy định quốc tế. Luật này quy định các máy bay khi bay vào khu vực biên giới mà không có phép sẽ được cảnh báo 5 lần, trong trường hợp không tuân thủ cảnh báo sẽ bị bắn hạ sau lần thông báo cuối.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Trung Quốc cảnh báo Australia tránh làm xấu thêm quan hệ

Ngày 22-4, hãng Reuters dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Australia nên tránh làm xấu hơn mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa 2 nước, sau khi Australia hủy bỏ 2 thỏa thuận liên quan tới Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) giữa bang Victoria và Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây