PGS-TS Lương Ngọc Khuê: "Việt Nam đủ năng lực, kinh nghiệm trong điều trị bệnh do Covid-19"

SGGPO
Ngày 17-2, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19), Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, sau ca đầu tiên xác nhận nhiễm Covid-19 từ ngày 17-1 tới nay tại Khánh Hòa không có thêm trường hợp nào mắc mới.

“Khánh Hòa đã và đang triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo đúng quy định và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Bộ Y tế đang phối hợp với tỉnh Khánh Hòa hoàn thiện hồ sơ để trình Bộ Y tế công bố hết dịch tại địa phương này”- Thứ trưởng Bộ Y tế nêu rõ.

Đồng thời cho biết thêm tại tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ ghi nhận một ca nhiễm Covid-19 từ ngày 24-1 tới nay. Theo quy định, trong khoảng 5 ngày tới, nếu Thanh Hóa không có thêm bệnh nhân mới nhiễm Covid-19, Bộ Y tế cũng sẽ chỉ đạo Thanh Hóa hoàn thiện hồ sơ để công nhận hết dịch.

Đối với "ổ dịch" Covid-19 tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh tại đây đang có tiến triển tích cực nhờ đó mà từ ngày 13-2 tới nay tại địa phương này chưa ghi nhận thêm ca bệnh mới.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê: "Việt Nam đủ năng lực, kinh nghiệm trong điều trị bệnh do Covid-19" ảnh 1 3 bệnh nhân bị Covid-19 được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho xuất viện sau khi điều trị khỏi bệnh

Đối với công tác điều trị Covid-19, tới thời điểm này trong số 16 trường hợp mắc bệnh (3 người ở TPHCM, 1 người ở Khánh Hòa, 1 người ở Thanh Hóa và 11 người ở Vĩnh Phúc) đã có 7 người khỏi bệnh và xuất viện. Còn lại 9 người, tình hình điều trị cũng rất khả quan. Đặc biệt đối với 11 bệnh nhân ở Vĩnh Phúc có 5 người được điều trị ở Bệnh viện Nhiệt đới, 1 người điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, còn lại được cách ly và điều trị tại địa phương.

Trong số 5 ca điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương thì 3 người đã khỏi bệnh và được cho xuất viện, 2 trường hợp còn lại cũng đã xét nghiệm 2 lần và đều âm tính, cũng đang theo dõi thêm.

Đặc biệt đối với trường hợp cháu bé 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, xét nghiệm lần thứ nhất đã cho kết quả âm tính. Người  mẹ cũng không bị lây nhiễm. Còn các bệnh nhân dương tính với Covid-19 đang điều trị tại Vĩnh Phúc cũng tiến triển rất tốt.

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, dù hiện nay chưa có thuốc đặc trị hay vaccine phòng bệnh Covid- 19 nhưng Việt Nam có đủ năng lực, kinh nghiệm, tự tin chữa khỏi bệnh bằng các phương pháp điều trị khác. Nếu có ca nhiễm mới thì chúng ta đủ năng lực khoanh vùng, chữa khỏi bệnh.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

PVFCCo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống Covid -19

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 những ngày qua, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã liên tục thực hiện các biện pháp phòng chống từ xa, “nhiều vòng nhiều lớp”, nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các nguy cơ, đảm bảo sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục, thường xuyên các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa chua mới của TH: Ít đường hơn, ngon thanh nhẹ

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, lên men tự nhiên, Sữa chua ít đường TH true YOGURT có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ. Đáng chú ý, sản phẩm giảm tới 28% lượng đường so với sữa chua có đường TH. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).