Phải có những chính sách giúp người nghèo tiếp cận cơ hội phát triển

Người nghèo có nhiều, nhưng đối tượng ngày càng đông thêm là những nông dân mất đất để làm các khu công nghiệp, dịch vụ, sân golf. Dẫu biết rằng họ được đền bù cho là thỏa đáng đi nữa, thì sau khi họ ôm một cục tiền ngoài việc xây nhà, sắm xe… tiếp đến họ và con cháu của họ sẽ sống thế nào, thật là một viễn cảnh mịt mờ.

Có một số việc gần đây rất khó hiểu, gây băn khoăn, khi thuế thu nhập xe hơi nguyên chiếc tăng lên 83%, thì tại nhiều diễn đàn việc này được quan tâm mổ xẻ, bức xúc, thậm chí phiền trách, khá tốn nhiều thời gian, giấy mực… trong khi đó giá phân bón vật tư cho nông nghiệp tăng chóng mặt thì sự quan tâm cảm thông cho đầu vào của việc đồng áng mưu sinh của nông dân nghèo có phần mờ nhạt hơn.

Gần đây, trước nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu, vấn đề an ninh lương thực của nước nhà đặt cho những người hoạch định chính sách sự lựa chọn giữa sân golf và ruộng lúa?! Dẫu biết rằng phát triển kinh tế sẽ đem lại lợi ích cho mọi người, tuy nhiên chiếc bánh tăng trưởng lại không thể chia đều cho mọi người, người giàu có nguồn lực, điều kiện sẽ hưởng lợi nhiều hơn.

Chúng ta không ngây thơ chủ trương cào bằng theo lối bình quân chủ nghĩa mà muốn thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, công bằng trong thụ hưởng phúc lợi xã hội. Để đạt được điều này không chỉ bằng việc làm từ thiện mà phải bằng các chính sách tạo bình đẳng về cơ hội, tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận tốt hơn với thành quả phát triển.

Có một thí dụ, để giải quyết những vấn đề như vậy, kinh nghiệm một số nước đi trước họ buộc các chủ đầu tư sau khi thu hồi đất của nông dân để làm các mục đích khác phải cam kết đào tạo, tiếp nhận những người trong độ tuổi lao động, còn có khả năng đào tạo.

Tiền đền bù không trả hết cho nông dân mà để lại một phần coi như nông dân là cổ đông của doanh nghiệp. Đa số những người già chưa đến tuổi nghỉ hưu, không có tay nghề tham gia vào đội quân lao động phổ thông, lo bảo vệ môi trường ở các khu công nghiệp, khu dịch vụ như trồng, chăm sóc cây xanh, lo vệ sinh môi trường… nghĩa là họ tận dụng tối đa sức lao động của những nông dân này để sinh lợi cho bản thân nông dân và cho cộng đồng.

Hiện nay theo đề án của Viện Kinh tế TP đang thí điểm thực hiện theo phương thức này. Rất mong các ngành chức năng theo dõi, nghiên cứu, rút ra những bài học tốt để nhân rộng.

Những chính sách này phải làm mạnh và cương quyết đưa vào luật đầu tư, có sự cam kết với nông dân bằng những hợp đồng trách nhiệm, hợp đồng kinh tế. Có làm như vậy nông dân nghèo mất đất mới thật sự không bị gạt ra bên lề sự phát triển.

Diệp Văn Sơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dân bầu trưởng khu phố

Dân bầu trưởng khu phố

Tổ chức hội nghị bầu cử trưởng khu phố đang được một số địa phương tại TPHCM triển khai. Đây là hình thức vừa dân chủ, vừa kiện toàn hoạt động của các ban điều hành khu phố cả về chất lượng và số lượng, đảm bảo đủ năng lực triển khai thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Bạn đọc viết

Thi công bừa bộn, làm ảnh hưởng người dân

Người dân gọi điện đến đường dây nóng Báo SGGP phản ánh, dự án nâng cấp một số tuyến hẻm trên đường Quang Trung, đường Thống Nhất (thuộc phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM) thi công bừa bộn, kéo dài đã nhiều tháng nay, gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.