(SGGP).- Trong năm 2014, Sở Công thương phấn đấu 70% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, chợ trong quy hoạch và 100% siêu thị kinh doanh thực phẩm được cấp giấy chứng nhận (GCN) cơ sở đủ điều kiện ATTP. Phấn đấu năm 2014, xây dựng, triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thủ tục hành chính về cấp GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP; xử lý và giải quyết hồ sơ trước thời gian quy định. Phấn đấu 70% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm có kiến thức và thực hành đúng các quy định của pháp luật về ATTP; có ý thức trách nhiệm trong việc đảm bảo hàng hóa thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. 80% người tiêu dùng hiểu và lựa chọn thực phẩm an toàn.
Để đạt được mục tiêu này, sở sẽ phối hợp với nhiều đơn vị chức năng tổ chức các chương trình đào tạo, tập huấn kiến thức ATTP cho các đối tượng trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân cấp cho ngành công thương quản lý. Hướng dẫn thực hành đúng các quy định về ATTP, hướng dẫn sử dụng nguyên liệu, phụ gia, hóa chất, điều kiện chế biến, bảo quản trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành.
Bên cạnh đó, sở cũng phổ biến, hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tiểu thương xây dựng; thiết lập các điều kiện đảm bảo ATTP; khuyến khích, nhắc nhở các cơ sở duy trì các điều kiện đảm bảo an toàn; đầu tư, liên kết, chuyển giao công nghệ an toàn. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ và liên hệ cơ quan chức năng thực hiện công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định ATTP trước khi đưa sản phẩm lưu hành thị trường. Tiếp tục triển khai xây dựng, tổ chức đánh giá và nhân rộng mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm và mô hình quản lý thực phẩm theo chuỗi thực phẩm an toàn. Đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục, truyền thông đảm bảo ATTP đến nhiều đối tượng nhà sản xuất, chế biến, người tiêu dùng…
THANH LONG