Phân định lãnh hải với Ấn Độ: Bangladesh được phần nhiều

Hãng PTI và báo The Hindu ngày 9-7 đưa tin Tòa trọng tài thường trực (PCA) tại La Hay (Hà Lan) đã phân xử cho Bangladesh 19.467km² trong tổng số 25.602km² tại khu vực tranh chấp với Ấn Độ trên vịnh Bengal.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ nói: “Chúng tôi tôn trọng phán quyết của PCA và đang trong tiến trình nghiên cứu nội hàm đầy đủ của phán quyết. Chúng tôi tin rằng việc giải quyết ranh giới lãnh hải sẽ tăng cường hơn nữa sự hiểu biết và thiện chí giữa Ấn Độ và Bangladesh bằng cách khép lại vấn đề tồn tại kéo dài, mở đường cho phát triển kinh tế tại khu vực này của vịnh Bengal, mang lại lợi ích cho cả hai nước”.

Về phần mình, Bangladesh miêu tả phán quyết của tòa là đôi bên cùng có lợi trong tranh chấp kéo dài. Cuối cùng, Ấn Độ và Bangladesh đã giải quyết vấn đề tồn đọng một cách hòa bình, phù hợp với luật quốc tế.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.