Vụ đăng biếm họa nhà tiên tri Mohammad

Phản ứng của thế giới Hồi giáo tiếp tục lan rộng

Vụ các báo châu Âu đăng hàng loạt tranh châm biếm về đấng tiên tri Mohammad đã biến thành bạo lực khi Sứ quán Đan Mạch và Na Uy ở thủ đô Damascus (Syria) ngày 4-2 bị những người biểu tình tấn công, đốt phá.

Sứ quán Đan Mạch ở Syria bị những người biểu tình đốt.

Những người biểu tình ở thủ đô Damascus giận dữ tiến vào tòa nhà nơi đặt Sứ quán Đan Mạch, châm lửa đốt đồ đạc lấy từ Sứ quán Chile ở tầng 1. Những người biểu tình còn kéo đến Sứ quán Na Uy nằm cách đó 1 km, vượt qua hàng rào cảnh sát bên ngoài và đốt cháy tầng 2.

Cảnh sát chống bạo động của Syria đã phải sử dụng hơi cay và vòi rồng để ngăn không cho đám đông tấn công Sứ quán Pháp.

Tại London (Anh), 700 người Hồi giáo giận dữ xuống đường biểu tình kéo dài sang ngày thứ hai trước Sứ quán Đan Mạch. Lãnh đạo nhóm Hamas, Mahmoud Zahar tuyên bố sẽ trừng phạt các tờ báo của xúc phạm tiên tri Mohammad bằng cái chết.

Bạo lực cũng xảy ra ở Dải Gaza khi hàng chục sinh viên giận dữ đã ném đá vào trụ sở Liên minh châu Âu (EU) ở đây. Một số kẻ quá khích tìm cách đột nhập vào tòa nhà nhưng bị cảnh sát ngăn lại.

Iran vốn đang căng thẳng với châu Âu về vấn đề hạt nhân cho biết sẽ xem xét lại với các nước có báo đăng tranh châm biếm nói trên. Tổng thống nước này Mahmoud Ahmadinejad yêu cầu hủy hợp đồng kinh tế với tất cả các quốc gia có đăng bức biếm họa trên.

Tại thủ đô Bamaco (Mali), khoảng 1.000 người đã tuần hành kêu gọi tẩy chay hàng hóa Đan Mạch. Các thuê bao điện thoại di động ở Senegal cũng nhận được tin nhắn có nội dung tương tự. Tại Pakistan, Bộ Ngoại giao nước này triệu tập các đại sứ Đan Mạch, Pháp, Italia, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Hà Lan, Hungari, Na Uy đến để phản đối.

* Tin mới nhận:
Thêm Sứ quán Đan Mạch ở Lebannon bị đốt phá

Ngày 5-2 thêm Sứ quán Đan Mạch tại Beirut, Labanon bị đốt phá. Những người biểu tình đã đã đốt cờ Đan Mạch, tấn công cảnh sát bằng gạch đá, và đốt cháy một số phương tiện.

Đã có ít nhất 18 người bị thương, trong đó có cả cảnh sát, lính cứu hoả và những người biểu tình, khoảng 10 người phải đưa tới bệnh viện.

Thủ tướng Lebanon Fuad Saniora đã lên tiếng kêu gọi những người biểu tình bình tĩnh.

H.N (Theo TTXVN)

Thông tin liên quan:

Căng thẳng giữa châu Âu và các nước Hồi giáo

Sai một ly, đi một dặm!

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.