Pháp phá âm mưu tấn công nhằm vào cảnh sát và quân đội

* Tunisia gia hạn tình trạng khẩn cấp

(SGGPO).- Ngày 22-12, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết lực lượng an ninh quốc gia đã ngăn chặn âm mưu tấn công nhằm vào cảnh sát và binh lính quân đội ở khu vực Orleans ở phía Tây-Nam thủ đô Paris, đồng thời bắt giữ hai đối tượng liên quan ở độ tuổi 20 và 24 mang quốc tịch Pháp. Lực lượng an ninh cho rằng nhiều khả năng hai tên này thực hiện kế hoạch theo chỉ thị của một đối tượng mang quốc tịch Pháp khác đang ở Syria.

Pháp trở thành mục tiêu tấn công của các phần tử khủng bố kể từ khi quốc gia này triển khai các chiến dịch quân sự tại Mali, Iraq và Syria. Sau các vụ tấn công khủng bố ở Paris nhằm vào tòa soạn Charlie Hebdo hồi tháng 1-2015 và vụ tấn công khủng bố đêm 13-11 do tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện, khiến 130 người thiệt mạng, cho tới nay, gần 3.500 người đã bị từ chối nhập cảnh vào quốc gia này vì lý do an ninh.

Trong khi đó, sáng nay, 23-12, cảnh sát bang New South Wales, Australia cho biết đã bắt giữ 2 nghi can âm mưu tấn công khủng bố ở Sydney. Hai nghi can bị bắt giữ là Abdullah Salihy, 24 tuổi, bị bắt tại khu vực Merrylands và Mohammad Alamouie, 20 tuổi, bị bắt ở Bankstown. Các tài liệu ghi chép thu được tại nhà của một trong hai nghi can có liên quan đến âm mưu tấn công một căn cứ hải quân của Australia. Ngôi nhà này cũng từng là mục tiêu của cuộc bố ráp hồi đầu tháng này.

Abdullah Salihy (áo đỏ) bị cảnh sát Australia bắt giữ

* Trong một diễn biến khác, ngày 22-12, Tổng thống Tunisia Caid Essebsi tuyên bố gia hạn sắc lệnh tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc thêm 2 tháng, đến ngày 21-2-2016.

Bên cạnh tình trạng khẩn cấp, chính quyền Tunisia cũng đã ban bố lệnh giới nghiêm tại thủ đô Tunis và đóng cửa biên giới với Libya. Lệnh giới nghiêm đã được dỡ bỏ hồi đầu tháng 12 này.  Sắc lệnh trên đã được ban bố ngay sau vụ tấn công khủng bố ngày 24-11 vừa qua tại thủ đô Tunis làm 12 cảnh vệ tổng thống thiệt mạng và 20 người bị thương. IS đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công trên.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Gạch hấp thu năng lượng

Một nhóm nghiên cứu độc lập ở Hungary vừa công bố sản xuất thành công các viên gạch có thể hấp thu năng lượng. Loại gạch đặc biệt này có thể cung cấp năng lượng cho các tòa nhà và thiết bị điện tử thông qua bước chân của mọi người (ảnh). Bạn càng đi trên các tấm pin Mặt trời, chúng càng tạo ra nhiều năng lượng.