Phát hiện 191 máy tính của Nhà máy tàu biển Hyundai - Vinashin vi phạm bản quyền phần mềm

(SGGP).- Ngày 29-8, Thanh tra Bộ VH-TT-DL cho biết, vừa tiến hành thanh tra đột xuất việc sử dụng bản quyền phần mềm tại tỉnh Khánh Hòa và phát hiện Công ty TNHH Nhà máy tàu biển Hyundai - Vinashin sử dụng một số lượng lớn phần mềm không hợp pháp.

Trong cuộc kiểm tra hơn 9 giờ, đoàn Thanh tra đã kiểm tra 191 máy tính và phát hiện có sao chép, cài đặt, sử dụng một số chương trình phần mềm chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu. Đây đều là những phần mềm được sử dụng phổ biến trong các hoạt động kinh doanh như: Windows XP Profesional, Microsoft Office 2003, Autocad 2004, Autocad 2007, ACD System, từ điển Lạc Việt, bộ gõ VietKey và một số phần mềm khác.

Cùng thời điểm đó, một đoàn thanh tra liên ngành khác đã thanh tra đột xuất tại Công ty CP Thế giới số (Digi World, có trụ sở tại TPHCM). Qua kiểm tra hơn 60 máy tính và đã phát hiện có cài đặt các phần mềm không được sự đồng ý của chủ sở hữu bao gồm: Window XP Professional 2002; Microsoft Office 2003; Microsoft Office 2007, Vietkey và phần mềm Symantec Antivirus. Sau khi làm việc, cả lãnh đạo Nhà máy tàu biển Hyundai – Vinashin và lãnh đạo Digi World đều đã thừa nhận hành vi vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ của công ty mình.

TR.BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lần 2

Sau khi bị hoãn ngày 7-1, trong phiên tòa mở lại hôm nay 18-1, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã triệu tập nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới phiên tòa với tư cách là người liên quan đến vụ án. Tuy nhiên phiên xét xử lại tiếp tục hoãn lần 2.