Phát hiện 2 loài thú mới ở Indonesia

Con chuột khổng lồ vừa tìm thấy

Cơ quan Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (CI) cho biết, trong quá trình khám phá vùng núi Foja, một “thế giới bị lãng quên” ở tỉnh New Guinea của Indonesia, các nhà khoa học thuộc CI và Viện Khoa học Indonesia (LIPI) đã phát hiện 2 động vật có vú chưa hề biết, gồm một con chuột khổng lồ thuộc loài Mallomys và một con thuộc loài Carcartetus, một trong những loài thú có túi nhỏ nhất thế giới. Hiện 2 con thú này đang được các nhà khoa học nghiên cứu.

Con chuột khổng lồ Mallomys mới được phát hiện lớn gấp 5 lần so với loài chuột địa phương và không sợ người. Phát hiện mới chứng tỏ vùng núi Foja tách biệt với thế giới đến mức vẫn giữ nguyên môi trường tự nhiên hoang dã. Trước đó, cuối năm 2005, cũng tại khu vực này, các nhà khoa học đã phát hiện hàng chục loài thực vật và động vật mới. CI và LIPI có kế hoạch thực hiện chuyến thám hiểm tiếp theo tới đỉnh Foja vào cuối năm 2008 hoặc trong năm 2009 với hy vọng phát hiện thêm các loài động, thực vật mới.

Ch.H. (theo EurekAlert)

Tốt nghiệp đại học ở tuổi 87

Đó là cụ ông Clarence Garrett, một công dân Mỹ, người cho rằng học ở tuổi nào cũng không quá muộn. Sau 50 năm miệt mài đèn sách, sinh viên Garrett quyết định tham gia học tập tại Đại học Wisconsin-Milwaukee vào năm ngoái và năm nay, khi bước sang tuổi 87, cụ Garrett đã kịp bổ sung một bằng cử nhân khoa học nhân văn. Trong lễ nhận bằng tốt nghiệp, cụ Garrett cho biết rất mong muốn con cháu sẽ noi gương học tập của cụ.

A.V. (theo Canadian Press)

Ông già Noel biết... bơi

Chào mừng mùa Giáng sinh sắp tới, Công viên thủy sinh “Thiên đường biển Hakkeijima” ở Yokohama, quận Kanagawa (Nhật Bản) có chương trình biểu diễn độc đáo của các ông già Noel biết... bơi. Đó là các chú cá voi trắng (beluga), được cho đội nón đỏ làm ông già Noel, được huấn luyện để biểu diễn nhiều trò rất thú vị phục vụ khách tại công viên (ảnh)... Chương trình hứa hẹn thu hút nhiều khách tham quan, nhất là trẻ em, trong mùa Giáng sinh này.

A.Thy (theo AFP)

Vòng đu quay trên cầu

Trong ảnh là vòng đu quay khổng lồ được xây dựng trên cây cầu Yongle bắc qua dòng Hải Hà ở thành phố Thiên Tân (Bắc Trung Quốc). Theo kế hoạch, vòng đu quay có tên “Thiên Tân Nhãn” này sẽ hoàn tất cơ bản trong ngày hôm nay, 18-12, chuẩn bị đón khách trong thời gian sắp tới. Đây là vòng đu quay duy nhất trên thế giới được xây dựng trên một cây cầu, sẽ đưa du khách lên độ cao hơn 120m, quan sát toàn bộ cảnh quan thành phố bên dưới.

A.Thy (theo China News)

Các tin, bài viết khác