Phát hiện 9.600 vụ hàng hóa vi phạm pháp luật

SGGP
Tổng cục Hải quan vừa cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn ngành đã phát hiện, xử lý hơn 9.600 vụ vi phạm pháp luật; khởi tố và đề nghị khởi tố 50 vụ. Trong đó, hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ bị phát hiện khá nhiều.

Điển hình như vụ mặt hàng xe đạp điện, xe máy điện năng lượng mặt trời  mạo danh xuất xứ Việt Nam. Lực lượng hải quan đã quyết định tịch thu 50.000 sản phẩm xe đạp, xe đạp điện giả mạo xuất xứ Việt Nam. Đáng chú ý, hải quan cũng phát hiện một doanh nghiệp không thuộc đối tượng được cấp có thẩm quyền cho phép cấp C/O (giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa) nhưng tự ý cấp C/O cho 30 doanh nghiệp xuất khẩu. Hiện tại, Tổng cục Hải quan đang phối hợp cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an tổ chức xác minh, xử lý nghiêm minh. 

Tổng cục Hải quan cũng đã kiến nghị Bộ Công thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) thu hồi C/O được cấp không đúng quy định. Riêng hàng hóa do nước ngoài sản xuất nhưng trên bao bì ghi “Made in Vietnam”, lực lượng hải quan đã  đấu tranh, xử lý ngay tại cửa khẩu.

GIA HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Doanh nghiệp tại TPHCM chế biến nguồn trứng gia cầm từ ĐBSCL, cung ứng bình ổn thị trường. Ảnh: CAO THĂNG

Tăng cường mối liên kết, tạo nguồn hàng bình ổn thị trường

Với vị thế là đầu tàu kinh tế cả nước, nhiều năm qua, TPHCM và các tỉnh thành Đông, Tây Nam bộ đã triển khai chương trình hợp tác thương mại để đồng hành, hỗ trợ các địa phương xúc tiến thương mại, xây dựng các chuỗi cung ứng, tìm đầu ra cho nông sản với giá ổn định, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.