Phát hiện người làm lộ đề thi khối 11 ở Đồng Tháp

SGGPO

Sáng 19-5, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp cho biết, sau thời gian điều tra, đến nay ngành chức năng vừa tìm được người làm lộ đề thi học kỳ 2. 

Tin liên quan

Trường THPT TP Cao Lãnh nơi ông Bùi. N. A công tác

Trường THPT TP Cao Lãnh nơi ông Bùi. N. A công tác

Theo điều tra ban đầu, vào ngày 6-5, ông Bùi N. A. là giáo viên Trường THPT TP Cao Lãnh, thành viên Ban in sao đề thi của trường này, đã lợi dụng nhiệm vụ được giao, tự ý mang đề thi học kỳ 2 môn Toán và Lịch sử lớp 11 về nhà.

Sau đó đưa cho chị Lý T.T. (44 tuổi, ở phường Mỹ Phú, TP Cao Lãnh) có con trai học lớp 11, nhưng yếu môn Toán và Lịch sử xem nhằm biết trước đề thi 2 môn này. Nguyên nhân là do chị T. nhiều lần giúp đỡ ông A. nên ông A. muốn “trả ơn” lại.

Cũng trong thời gian ông A. để đề thi môn Toán và môn Lịch sử ở nhà, thì con gái của ông A. là em Bùi Ngọc M. L. (20 tuổi) phát hiện và lén chụp lại 2 đề thi trên bằng điện thoại di động, sau đó gửi tin nhắn  Facebook cho em Quảng Ngọc Th., học sinh lớp 11 Trường THPT Cao Lãnh 1 (huyện Cao Lãnh) giúp Th. xem trước để có bước chuẩn bị thi vào ngày 9-5.

Có được đề thi 2 môn Toán và Lịch sử, khiến Th. rất vui mừng và gửi cho các bạn khác. Cứ thế đề thi nhanh chóng lan truyền đi trước khi diễn ra kỳ thi. Đến khoảng 21 giờ ngày 8-5, Nguyễn Phước D. học sinh lớp 11 thuộc Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Kỹ thuật hướng nghiệp tỉnh, đã đưa công khai 2 đề thi môn Toán và Lịch sử lên Facebook.

Ngay sau đó, một số giáo viên và học sinh của Trường THPT Thống Linh (Đồng Tháp) phát hiện, nên báo cáo cho Sở GD-ĐT biết. Sau khi kiểm tra sự việc lộ đề thi trước khi thi, Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp đã quyết định tạm dừng thi 2 môn trên trong phạm vi toàn tỉnh; đồng thời dời ngày thi các môn còn lại của 2 khối lớp 10 và lớp 11 sang ngày 12 đến 16-5, để điều tra tìm nguyên nhân.

Đến nay, cơ quan chức năng đã xác định được ông Bùi N. A. (giáo viên trường THPT TP Cao Lãnh) là người tự ý mang đề thi về nhà dẫn đến lộ đề; đối với học sinh khối lớp 10 và lớp 11 cũng vừa thi xong những môn còn lại theo đúng qui định.  

Trao đổi với Báo SGGP, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp cho biết, đây là sự việc đáng tiếc và lần đầu tiên xảy ra ở tỉnh. Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh đã gửi thư xin lỗi đến quý thầy cô các trường THPT, các bậc phụ huynh và các em học sinh về sự cố trên. Đồng thời, xem xét khen thưởng giáo viên, học sinh trường THPT Thống Linh đã phát hiện sớm vụ lộ đề và báo cho sở có hướng xử lý kịp thời, hạn chế phần nào hậu quả sự việc. Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ lộ đề này. Xử lý nghiêm theo qui định những cá nhân vi phạm, làm rõ sai phạm và trách nhiệm của lãnh đạo đơn vị xảy ra lộ đề…

 

NGỌC DÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chánh văn phòng UBNDTPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo. Ảnh: VIỆT DŨNG

TPHCM lý giải về việc bổ nhiệm nhân sự phụ trách Sở GD-ĐT

Chiều 11-6, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo về tình hình kinh tế -  xã hội trên địa bàn TPHCM tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021. Tại buổi họp báo, các cơ quan báo chí đặt nhiều vấn đề mà người dân TPHCM đang quan tâm.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục