Phát hiện nhiều vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Ngày 2-8, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT đã chủ trì tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm.

(SGGP).- Ngày 2-8, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT đã chủ trì tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo Bộ NN-PTNT, trong 7 tháng qua, bộ đã chỉ đạo hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế chính sách nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Bên cạnh đó, qua triển khai chương trình kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, các cơ quan chức năng đã kịp thời phát hiện hàng loạt sự cố an toàn thực phẩm. Kiểm tra các mẫu thủy sản, đã phát hiện 11/1.528 mẫu nhiễm hóa chất, kháng sinh vượt giới hạn tối đa cho phép, giảm so với năm 2012. Các mẫu nhiễm thuộc vùng nuôi của các tỉnh miền Trung và miền Nam như Khánh Hòa, Đắk Lắk, Tiền Giang, Long An, Đồng Nai, Bến Tre, Trà Vinh. Đối với chương trình giám sát nhuyễn thể 2 mảnh vỏ: kết quả cũng phát hiện 2 mẫu sò điệp và sò lông tại Phan Thiết/470 mẫu nhuyễn thể nhiễm độc tố sinh học Lipophilic (chiếm 0,4%), tăng so với năm 2012 (số mẫu nhiễm chiếm 0,2%).

Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, “nóng” nhất thời gian qua là chất lượng, an toàn vệ sinh đối với các sản phẩm như thịt gia súc, gia cầm. Trong đó, không chỉ có chất cấm mà ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm cũng là vấn đề nan giải. Theo Bộ NN-PTNT, chương trình giám sát ô nhiễm vi sinh vật, thuốc thú y và hóa chất trong thịt gia súc, gia cầm, kết quả đợt 1 đã phát hiện 3/39 mẫu thịt gà nhiễm vi sinh vật gây bệnh Campylobacter spp (chiếm 7,7%); 2/40 mẫu nhiễm kháng sinh cấm Chloramphenicol và 4/40 mẫu nhiễm Furazolidon (chiếm 10%). Ngoài ra, 4/40 mẫu phát hiện Tetracycline vượt giới hạn dư lượng tối đa cho phép (chiếm 10%).

Kiểm tra rau xanh, củ quả cũng phát hiện có sai phạm. Theo ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, trong số 26 loại rau củ quả tươi sản xuất trong nước, qua kiểm tra, nhóm rau ăn lá có nguy cơ cao hơn rau ăn quả và trong các loại quả đã được giám sát thì nho quả tươi là loại có nguy cơ cao về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, sau đó là dưa lê, chuối và thấp nhất là xoài, cam.

Từ thực trạng trên, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho rằng, an toàn vệ sinh thực phẩm đang là yêu cầu bức thiết. Ngành nông nghiệp xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm số một.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, người dân vẫn còn kêu ca nhiều về tình trạng phân bón, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi kém chất lượng, thậm chí hàng giả vẫn lưu hành, ảnh hưởng tới sản xuất của bà con. Người tiêu dùng chưa yên tâm, thậm chí còn hoang mang về mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề rất bức xúc, đòi hỏi phải thực hiện đạt hiệu quả cao hơn, hướng tới mục tiêu giảm thiểu vi phạm về chất lượng vật tư cũng như vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm. Cách làm phải hướng tới căn cơ, có hệ thống, làm tận gốc, không chạy theo tình huống.

Theo lãnh đạo Bộ NN-PTNT, để triển khai có hiệu quả cần có sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các địa phương. Cần phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, từ cấp trung ương đến cấp tỉnh, huyện, xã. Đề nghị giám sát, xử lý nghiêm tình trạng vi phạm.

PHÚC VĂN

Tin cùng chuyên mục