Phát hiện tranh tường cổ 11.000 năm

Các nhà khảo cổ Pháp vừa phát hiện một bức tranh tường khoảng 11.000 năm tuổi (ảnh) ở khu dân cư Djade al-Mughara, Đông Bắc thành phố Aleppo (Syria). Bức tranh có diện tích 2m2, màu đỏ, trắng và đen (ảnh). Các hình chữ nhật được vẽ nhiều nhất trên bức tranh, là một phần bức tường gạch hình tròn của một ngôi nhà to mái gỗ. Tranh cổ giống tranh hiện đại đến nỗi một số người lầm là tác phẩm của họa sĩ Đức gốc Thụy Sĩ Paul Klee, nhưng qua phân tích bằng đồng vị carbon, bức tranh được xác định có niên đại khoảng 9.000 năm trước CN. Bức tranh sẽ được chuyển về Bảo tàng Aleppo vào năm sau.

 V.H. (theo Reuters)

Trang phục từ vỏ lon

Nhà thiết kế Nikos Floros vừa có cuộc triển lãm ở Athens (Hy Lạp) bộ sưu tập trang phục gồm 14 món đủ loại được làm từ... vỏ lon bia và nước ngọt nhưng trông như bằng vải thật. Bộ sưu tập này là kỳ công của Floros trong hơn 5 năm, mỗi ngày hơn 10 giờ ngồi cắt khoảng 20.000 vỏ lon thành sợi để “dệt” thành tấm bằng tay. Có món Floros mất đến 3 năm mới hoàn tất. Cuộc triển lãm nhằm gây quỹ xây Nhà hát Opera mới và Viện Nghệ thuật trữ tình Maria Callas ở Athens.

 A.THY (theo Sky News)

Mốt nuôi thú cưng mới: heo mini

Pennywell, một trại chuyên lai tạo thú cưng đủ loại ở gần Buckfastleigh, Devon (Anh), đang thu hút nhiều khách tới chọn mua thú cưng mới là... heo mini, có đơn đặt hàng từ tận Australia. Heo mini này được lai tạo từ “kune kune”, một loài heo bản địa ở New Zealand, chỉ bằng cỡ 1/5 heo bình thường, giá khoảng 150 bảng/con. Chủ trại, Chris Murray, cho rằng ông đã tạo ra một loại “thú cưng hoàn hảo” sau quá trình lai tạo dài 9 năm. Nhiều người vẫn thích nuôi heo con trong nhà nhưng khi chúng lớn lên thì phải đưa ra ngoài, nay với giống heo mới này thì không còn vấn đề đó nữa vì heo lớn nhất cũng chỉ vài ký, so heo thường trên trăm ký.

 N.T. (theo BBC)

Áo ngực nạm kim cương

Trong ảnh một người mẫu đang trình diễn chiếc áo ngực siêu hạng được nạm hơn 2.500 viên kim cương thật. Đây là “chiêu” mới thu hút khách của một trung tâm mua sắm ở thành phố Tân Hoa, tỉnh Triết Giang (Trung Quốc). Ngay cả việc úp mở về giá trị chiếc áo cũng làm mọi người càng tò mò đồn đoán...

 K.V. (theo China News) 

Câu được cá mập khổng lồ

Tay săn cá Adlee Bruner ở Vịnh Mexico cùng 5 người bạn đã mất hàng tiếng đồng hồ để lôi con cá mập khổng lồ này lên bờ. Cả 6 người đi trên chiếc thuyền dài gần 16m, định câu cá mú đang vào mùa sinh trưởng ở vùng vịnh, cách thành phố biển Panhandle ở Florida (Mỹ) hơn 110km về phía Tây Nam, nhưng lại câu dính cá mập. Không thể đưa nó lên thuyền được nên họ phải mất 4 giờ để kéo nó vào bờ. Chiều dài con cá đo được 3,35m, cân nặng 383kg. Sau khi lấy hết ruột, xác cá còn lại cũng nặng hơn 289kg.

 T.A. (theo AP) 

Các tin, bài viết khác