Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.
 Các phương tiện giao thông chờ thông quan qua Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài
Các phương tiện giao thông chờ thông quan qua Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài

Được xác định là một nút giao quan trọng trên trục đường xuyên Á TPHCM - Mộc Bài - Phnom Penh - Bangkok nên 2 địa phương TPHCM và Tây Ninh đã xác định phải sớm đầu tư dự án cao tốc TPHCM - Mộc Bài để thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Cùng đó, việc cụm cảng Cái Mép - Thị Vải và sân bay Long Thành được đầu tư đồng bộ, đi vào hoạt động sẽ hình thành nên khu tam giác động lực phát triển mới của vùng Đông Nam bộ với bộ 3 cửa khẩu quan trọng (đường biển, đường bộ và đường hàng không), thúc đẩy sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; góp phần củng cố quốc phòng, an ninh của đất nước trên tuyến biên giới Tây Nam.

Khu KTCK Mộc Bài nằm trên địa bàn 6 xã và 1 thị trấn với tổng diện tích 21.284ha, dư địa đất đai đủ lớn, hội đủ điều kiện, cơ hội để phát triển theo mô hình công nghiệp - đô thị - dịch vụ hiện đại, xanh, bền vững tầm quốc tế. Có thể nghiên cứu hình thành đường sắt tốc độ cao Mộc Bài - TPHCM để tạo liên thông, kết nối, đặc biệt là sự kết nối với sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Long Thành, cảng Cái Mép - Thị Vải. Đồng thời cần xúc tiến quy hoạch sân bay Tây Ninh trở thành cảng hàng không, sân bay dân dụng vệ tinh, giải tỏa áp lực cho sân bay Tân Sơn Nhất cũng như tạo sự kết nối quan trọng giữa Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen với các điểm du lịch trong nước và quốc tế, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Khu KTCK Mộc Bài được định hướng quy hoạch, phát triển theo mô hình công nghiệp - đô thị - dịch vụ hiện đại, xanh, bền vững nhằm hiện thực hóa lợi thế kết nối trong nước và quốc tế; bảo đảm sự đồng bộ, kết nối hạ tầng (hạ tầng nội bộ Khu KTCK với sân bay Tân Sơn Nhất - Long Thành, cảng Cái Mép - Thị Vải) và kết nối doanh nghiệp (hạ tầng về logistics, thể chế, con người). 

Để thực hiện mục tiêu đó, Trung ương và các bộ, ngành cần giúp tỉnh hoàn thiện, phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng kết nối, nhất là sớm hoàn thành tuyến cao tốc Mộc Bài - TPHCM và các dự án giao thông huyết mạch mang tính chiến lược về kinh tế, đối ngoại, quốc phòng, an ninh của vùng và quốc gia. Đồng thời cần có cơ chế, chính sách đặc thù về đất đai, phân cấp, ủy quyền; ưu đãi đầu tư nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, doanh nghiệp đầu đàn, doanh nghiệp là hạt nhân của chuỗi sản xuất, phân phối để tạo đột phá phát triển Khu KTCK Mộc Bài theo mô hình công nghiệp - đô thị - dịch vụ hiện đại, xanh và bền vững.   

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc cho biết, tỉnh Tây Ninh quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức; khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế và chủ động tham gia quá trình thúc đẩy toàn diện liên kết vùng, quyết tâm cùng các tỉnh, thành phố trong vùng Đông Nam bộ triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị và chương trình hành động của Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Đường tỉnh 830 - tuyến đường huyết mạch vận chuyển hàng hóa từ các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc… ra cảng Long An

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thị trường

Địa ốc

Người trẻ ngày càng khó mua nhà

Cuộc sống ngày càng khó khăn, khiến người trẻ phải “thắt lưng buộc bụng” để chăm lo cuộc sống. Chưa kể vài tháng nay, lãi suất ngân hàng được điều chỉnh tăng đáng kể, khiến những người lỡ vay tiền mua nhà càng trở nên chật vật. Giấc mơ an cư lập nghiệp với ngôi nhà nhỏ ở đô thị như TPHCM để có nẻo đi về, không quá xa tầm với, nhưng đòi hỏi người trẻ phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cổ phiếu bị bán tháo trong vài phút cuối phiên, VN-Index mất gần 36 điểm

Trái ngược với phiên lội ngược dòng vào cuối phiên trước, VN-Index trong phiên giao dịch ngày đầu tháng 2-2023 có cú “quay xe” bất ngờ chỉ trong vài phút cuối phiên khiến nhà đầu tư ngơ ngác chưa kịp hiểu lý do. Hàng loạt cổ phiếu "rơi tự do" khiến VN-Index mất gần 36 điểm, tương đương hơn 3%.

Thông tin kinh tế

VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.