Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.
 Các phương tiện giao thông chờ thông quan qua Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài
Các phương tiện giao thông chờ thông quan qua Cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài

Được xác định là một nút giao quan trọng trên trục đường xuyên Á TPHCM - Mộc Bài - Phnom Penh - Bangkok nên 2 địa phương TPHCM và Tây Ninh đã xác định phải sớm đầu tư dự án cao tốc TPHCM - Mộc Bài để thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế - xã hội của cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Cùng đó, việc cụm cảng Cái Mép - Thị Vải và sân bay Long Thành được đầu tư đồng bộ, đi vào hoạt động sẽ hình thành nên khu tam giác động lực phát triển mới của vùng Đông Nam bộ với bộ 3 cửa khẩu quan trọng (đường biển, đường bộ và đường hàng không), thúc đẩy sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; góp phần củng cố quốc phòng, an ninh của đất nước trên tuyến biên giới Tây Nam.

Khu KTCK Mộc Bài nằm trên địa bàn 6 xã và 1 thị trấn với tổng diện tích 21.284ha, dư địa đất đai đủ lớn, hội đủ điều kiện, cơ hội để phát triển theo mô hình công nghiệp - đô thị - dịch vụ hiện đại, xanh, bền vững tầm quốc tế. Có thể nghiên cứu hình thành đường sắt tốc độ cao Mộc Bài - TPHCM để tạo liên thông, kết nối, đặc biệt là sự kết nối với sân bay Tân Sơn Nhất, sân bay Long Thành, cảng Cái Mép - Thị Vải. Đồng thời cần xúc tiến quy hoạch sân bay Tây Ninh trở thành cảng hàng không, sân bay dân dụng vệ tinh, giải tỏa áp lực cho sân bay Tân Sơn Nhất cũng như tạo sự kết nối quan trọng giữa Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen với các điểm du lịch trong nước và quốc tế, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Khu KTCK Mộc Bài được định hướng quy hoạch, phát triển theo mô hình công nghiệp - đô thị - dịch vụ hiện đại, xanh, bền vững nhằm hiện thực hóa lợi thế kết nối trong nước và quốc tế; bảo đảm sự đồng bộ, kết nối hạ tầng (hạ tầng nội bộ Khu KTCK với sân bay Tân Sơn Nhất - Long Thành, cảng Cái Mép - Thị Vải) và kết nối doanh nghiệp (hạ tầng về logistics, thể chế, con người). 

Để thực hiện mục tiêu đó, Trung ương và các bộ, ngành cần giúp tỉnh hoàn thiện, phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng kết nối, nhất là sớm hoàn thành tuyến cao tốc Mộc Bài - TPHCM và các dự án giao thông huyết mạch mang tính chiến lược về kinh tế, đối ngoại, quốc phòng, an ninh của vùng và quốc gia. Đồng thời cần có cơ chế, chính sách đặc thù về đất đai, phân cấp, ủy quyền; ưu đãi đầu tư nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, doanh nghiệp đầu đàn, doanh nghiệp là hạt nhân của chuỗi sản xuất, phân phối để tạo đột phá phát triển Khu KTCK Mộc Bài theo mô hình công nghiệp - đô thị - dịch vụ hiện đại, xanh và bền vững.   

Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc cho biết, tỉnh Tây Ninh quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức; khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế và chủ động tham gia quá trình thúc đẩy toàn diện liên kết vùng, quyết tâm cùng các tỉnh, thành phố trong vùng Đông Nam bộ triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết 24-NQ/TW của Bộ Chính trị và chương trình hành động của Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thị trường

Kiến nghị giá bán xăng dầu nên do cung cầu quyết định

Trong hai phương án của Bộ Công thương, VCCI ủng hộ phương án thứ hai là để doanh nghiệp tự xác định và công bố giá bán lẻ, thực hiện kê khai giá khi thay đổi giá và báo cáo về Bộ Công thương, Bộ Tài chính để giám sát. Khi giá bán do cung cầu quyết định sẽ phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của thị trường. Việc này sẽ tuân theo quy định của Luật Giá và hạn chế sự can thiệp của Nhà nước nếu không cần thiết.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.