Indonesia

Phát triển nguồn năng lượng thay thế dầu mỏ

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 12-7, Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề nghiên cứu và công nghệ Indonesia Kusmajato Kadiman cho biết, Indonesia đang thúc đẩy nghiên cứu, sử dụng các nguồn năng lượng thay thế rẻ hơn, có thể tái sinh và không gây ô nhiễm môi trường.

Với 4,1 triệu ha cây cọ dầu, là nguồn năng lượng sinh học dồi dào cho Indonesia.

Chính phủ nước này sẽ sớm ban hành sắc lệnh hỗ trợ phát triển sản xuất và sử dụng các loại nhiên liệu thay thế nhằm giảm bớt lượng xăng dầu tiêu thụ xuống còn 30% mức hiện nay vào năm 2025.

Trong 20 năm tới, Indonesia phấn đấu đạt chỉ tiêu 70% năng lượng tiêu dùng trong nước sẽ được sản xuất từ các nguồn năng lượng thay thế như than đá, thủy điện, năng lượng mặt trời, năng lượng hạt nhân và năng lượng sinh học. Trong 10 năm tới, Chính phủ Indonesia dự định tăng gấp đôi mức tiêu thụ khí đốt hóa lỏng và than đá.

Indonesia cũng đang tập trung phát triển sản xuất, tinh chế dầu cọ thô thành dầu diezen sinh học, cũng như khuyến khích tư nhân, các công ty sản xuất xe hơi đầu tư vào trồng cây cọ dầu để tăng nhanh sản lượng dầu cọ và dầu diezen sinh học. Indonesia là nước sản xuất dầu cọ lớn thứ hai thế giới sau Malaysia.

Trước đó, ngày 10-7, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã ban hành sắc lệnh thực hành tiết kiệm xăng dầu và năng lượng trong toàn quốc.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.