Phe đối lập ra tối hậu thư với Chính phủ Thái Lan

(SGGPO).- Bangkok Post ngày 2-12 đưa tin, ông Suthep Thaugsuban, thủ lĩnh phong trào chống chính phủ ở Thái Lan, đã ra tối hậu thư yêu cầu Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải “trao trả quyền lực cho nhân dân” trong 48 giờ,  đồng thời giải tán Hạ viện.

Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Yingluck, ông Suthep khẳng định cuộc gặp duy nhất và cuối cùng này không phải là một cuộc đàm phán. Phe đối lập cũng từ chối thương lượng thêm.

Theo Tân Hoa xã, cuộc gặp trên có sự hiện diện của tất cả tướng lĩnh cấp cao quân đội Thái Lan, trong đó có Tư lệnh Lục quân Prayuth Chan-ocha. Đây cũng là lần đầu tiên giới chức quân đội hiện diện trong cuộc xung đột chính trị đã kéo dài hơn 1 tuần qua tại quốc gia Đông Nam Á này.

Biểu tình ở Bangkok đã chuyển sang bạo lực.

Căng thẳng đặc biệt leo thang tại Thái Lan sau khi đụng độ xảy ra 30-11 giữa người biểu tình phản đối chính phủ và các thành viên áo đỏ ủng hộ chính phủ tại khu vực gần sân vận động Rajamangala. Theo các nguồn tin y tế, đã có 4 người thiệt mạng và 57 người bị thương trong vụ bạo lực này.

Thái Lan đang chứng kiến làn sóng biểu tình lớn nhất kể từ năm 2010. Cuộc biểu tình bắt đầu sau khi một đạo luật được cho là tạo điều kiện cho cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra quay về, được Hạ viện thông qua hôm 2-11. Nhưng sau đó đạo luật này bị Thượng viện Thái Lan bác bỏ. Ông Thaksin bị phế truất trong cuộc đảo chính của quân đội năm 2006, hiện sống lưu vong để tránh án tù 2 năm vì tội tham nhũng.

PHƯƠNG NAM 

>> Chính phủ Thái Lan sẵn sàng đối thoại

>> Cuối tuần sóng gió của Thủ tướng Yingluck

>> Thái Lan: Thủ tướng thoát hiểm, biểu tình vẫn lan rộng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.