Phí giữ xe ở Hà Nội tăng tùy tiện

Mỗi khi ngồi uống cà phê ở khu vực trước Nhà thờ lớn Hà Nội, tôi vẫn gửi xe máy gần đầu phố Ấu Triệu, với giá 5.000 đồng/lần gửi. Gần đây bãi giữ xe đó vẫn treo biển niêm yết giá giữ xe máy 3.000 đồng, với dấu đỏ của Chi cục Thuế Hà Nội hẳn hoi, thế nhưng thu phí đến 10.000 đồng/xe máy.

Khi tôi thắc mắc sao lại thu tiền chênh lệch quá cao so với mức niêm yết, những người giữ xe giải thích: “Gần tết rồi, giá cả cái gì cũng tăng, nên lên giá thêm mấy ngàn bạc đáng gì!”. Một số khách phàn nàn còn bị người giữ xe quát cho một trận: “Thắc mắc cái nỗi gì! Mấy hôm nữa còn lên 15.000 đồng, chứ không có giá này nữa đâu! Mà gửi thì gửi, không thì thôi, mang chỗ khác!”. Mặc dù bị quát mắng như vậy, nhưng khách vẫn đành phải ngọt nhạt mà gửi xe, bởi kiếm một chỗ gửi xe ở khu vực phố cổ này quả là nan giải.

Không chỉ riêng khu vực nhà thờ lớn, hiện nay hầu hết các khu vực trong nội thành Hà Nội, rất hiếm bãi giữ xe máy nghiêm túc trong việc thu phí như mức quy định, đại đa số đều tùy tiện nâng phí giữ xe máy. Nơi 5.000 đồng, nơi 7.000 đồng,  nhiều nơi đòi 10.000 đồng. Các bãi giữ xe tự phát của tư nhân “ăn theo” bệnh viện, chợ búa, trường học… tăng thêm 5.000 - 7.000 đồng là thường tình. Họ căn cứ khách gửi đông hay vắng để định mức thu phí giữ xe. Tại một số trung tâm thương mại, đầu tuần khách mua sắm ít, các bãi xe tư nhân… chỉ lấy 5.000 đồng/xe; đến cuối tuần đông người ra vào mua sắm, bãi giữ xe quá tải, nên chủ bãi tăng lên 10.000 đồng. Dù vậy khách vẫn phải chấp nhận gửi, vì khó kiếm được chỗ khác gửi xe, nên có bị chặt chém vẫn phải bấm bụng mà gửi. Dịp lễ hội, phí gửi xe còn “chát” hơn gấp nhiều lần. Mới đây, dịp Noel và Tết Dương lịch, tại khu vực phố Hàng Trống, Nhà Chung, Lý Quốc Sư, Phủ Doãn…, người đi lễ nhà thờ, đi chơi còn bị thu tới 30.000 đồng/xe máy.  Mấy điểm trông giữ xe ở khu vực phố Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Hàng Bài… cũng thu của người gửi từ 20.000 - 50.000 đồng/xe máy.

Rất mong các cơ quan chức năng quản lý hoạt động giữ xe và quản lý giá giữ xe quan tâm kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng tăng phí giữ xe tùy tiện để người dân khỏi bức xúc và thiệt thòi.

TRỊNH HIỆP (Hà Nội)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trụ sở công ty tại số 151 đường Phan Văn Hân, phường 17, quận Bình Thạnh và lệnh điều động nhân sự, thẻ nhân viên cấp cho người tìm việc

Rộ chiêu lừa tuyển dụng

Lợi dụng thời điểm nhiều lao động, đặc biệt là sinh viên tranh thủ kiếm việc làm thêm để trang trải dịp tết, nhiều đối tượng lập các trang mạng xã hội tổ chức môi giới việc làm nhưng thực chất lừa đảo. Phóng viên Báo SGGP đã xâm nhập một số địa chỉ môi giới việc làm tại TPHCM và chứng kiến nhiều người đi xin việc bị “sập bẫy”.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.