Phiên họp thứ 8 Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Kiên quyết không “rắc” vốn nhiều nơi

Phiên họp thứ 8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc ngày 4-5, tại Hà Nội. Trong phiên làm việc buổi sáng, UBTVQH đã nghe và cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 473 ngày 27-3-2012 của UBTVQH (phân bổ trái phiếu Chính phủ); về mục tiêu, nhiệm vụ, thời gian thực hiện và nguồn lực cụ thể của các dự án thành phần thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011 - 2015. Buổi chiều, UBTVQH cho ý kiến về việc phân bổ nguồn tăng thu ngân sách nhà nước năm 2011, cho ý kiến về việc lập chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của QH năm 2013; điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2012 và nhiệm kỳ QH khóa XIII.

  • Bổ sung nhiều dự án mới

Theo báo cáo của Chính phủ về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 473 ngày 27-3-2012 của UBTVQH về trái phiếu Chính phủ (TPCP), đề nghị bổ sung 5 dự án so với nghị quyết đã nêu, gồm dự án cầu Năm Căn (tỉnh Cà Mau, thuộc dự án đường Hồ Chí Minh); dự án cầu Kim Xuyên (Tuyên Quang); dự án nhà ở sinh viên (Trường ĐH Trà Vinh), dự án bệnh viện ung thư (TP Đà Nẵng) và cụm 5 dự án thành phần thuộc dự án đường ven biển tỉnh Ninh Thuận. Ngoài ra, điều chỉnh tăng quy mô 4 dự án do Bộ Giao thông Vận tải quản lý. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh cũng đã báo cáo UBTVQH về phương án bổ sung 5.500 tỷ đồng vốn TPCP cho một số dự án thuộc lĩnh vực thủy lợi.

Chính phủ hỗ trợ 800 tỷ đồng đẩy nhanh thực hiện nhiều dự án trọng điểm tại TPHCM, trong đó có chống ngập. Ảnh: KIM NGÂN

Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH về vấn đề này nêu rõ,việc bổ sung các dự án mới và cấp bổ sung vốn trái phiếu cần phải trình QH xem xét, quyết định. Đa số ý kiến trong ủy ban nhất trí việc bổ sung các dự án mới như Tờ trình của Chính phủ, song song với các dự án điều chỉnh tăng quy mô do Bộ Giao thông Vận tải quản lý cần được rà soát, xem xét lại tính hợp lý.

Thảo luận về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện không bằng lòng với việc Nghị quyết 12/2011 của QH vừa thông qua mấy tháng, trong đó đã nêu rõ là không bổ sung mới danh mục dự án, công trình sử dụng vốn TPCP giai đoạn 2011 - 2015; nay lại đề nghị sửa đổi, bổ sung. Theo ông Nguyễn Văn Hiện, Chính phủ phải trả lời cho QH câu hỏi tại sao phải sửa đổi nghị quyết của QH?

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng lưu ý, 4/5 dự án được đề nghị cấp bổ sung vốn TPCP đều đã được QH quyết định chủ trương thực hiện dự án; chỉ có cụm 5 dự án thành phần thuộc dự án đường ven biển tỉnh Ninh Thuận là chưa. Tuy nhiên, đây là những dự án thực sự cần thiết trong việc triển khai xây dựng nhà máy điện hạt nhân. Chủ tịch QH ủng hộ việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện các dự án thủy lợi nhưng nhấn mạnh: “Phải tập trung giải quyết công trình nào xong ngay công trình đó, nếu “rắc” vốn ra nhiều nơi, các công trình đều sẽ dang dở, không thể đưa vào sử dụng, phát huy hiệu quả”.

  • Thưởng vượt thu và bù giảm thu cho 18 địa phương

Theo báo cáo của Chính phủ về phân bổ ngân sách cho Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2012 - 2015, tổng nguồn lực để thực hiện 16 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011 - 2015 sau khi rà soát, điều chỉnh là 275.605 tỷ đồng. Qua rà soát, thẩm định, tổng nguồn lực dự kiến huy động thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011 - 2015 phù hợp với tổng nguồn lực được QH thông qua tại Nghị quyết số 13/2011/QH13 ngày 9-11-2011.

Theo Báo cáo của Chính phủ, tổng nguồn vượt thu và dư dự toán chi ngân sách trung ương năm 2011 là 59.042 tỷ đồng. Chính phủ trình UBTVQH phương án phân bổ sử dụng nguồn dư dự toán chi cho 2 nội dung: bổ sung cấp bù chênh lệch lãi suất năm 2011 cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội; bổ sung kinh phí mua bù lương thực dự trữ quốc gia đã xuất cứu trợ, viện trợ trong năm 2010 và 2011. Đối với nguồn vượt thu, dự kiến sử dụng cho 8 nội dung. Trong đó, phần lớn nhất (80,3%) để giảm bội chi ngân sách nhà nước; tăng chi trả nợ và chuyển nguồn để đảm bảo cân đối ngân sách nhà nước năm 2012.

Cơ bản đồng ý với các khoản mục nêu trên, song Ủy ban Tài chính ngân sách và một số thành viên UBTVQH còn phân vân về nội dung: “bù giảm thu cân đối ngân sách địa phương do nguyên nhân khách quan”. Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho rằng, Luật Ngân sách Nhà nước không quy định việc bù giảm thu cân đối ngân sách địa phương, nhưng đây là sự hỗ trợ cần thiết cho các địa phương để có nguồn đảm bảo các nhiệm vụ đã bố trí trong dự toán chi cân đối ngân sách địa phương, nhất là các nhiệm vụ chi đảm bảo an sinh xã hội và đầu tư phát triển hạ tầng cơ sở trên địa bàn. Những năm gần đây, Chính phủ đã trình và được UBTVQH đồng ý cho xử lý bù giảm thu cân đối ngân sách địa phương. Bộ trưởng Vương Đình Huệ đã giải trình rõ những nguyên nhân khách quan dẫn đến giảm thu cân đối ngân sách địa phương của từng tỉnh thành có trong danh sách.

Ở nội dung hỗ trợ các địa phương trọng điểm, Hà Nội và TPHCM được hỗ trợ trở lại theo cơ chế đặc thù mỗi TP 800 tỷ đồng. Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết thêm: “TPHCM kết quả thu không đạt dự toán giao nhưng xét TP có đóng góp nguồn thu lớn, nhu cầu chi hàng năm cao, dự kiến hỗ trợ 800 tỷ đồng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn, nhất là dự án Quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực TP”.

Một số ý kiến trong UBTVQH đề nghị dành thêm tới 700 tỷ đồng để xây dựng nhà ở cho người có công có khó khăn về nhà ở, đưa tổng số tiền này lên tới 1.000 tỷ đồng, thay vì 300 tỷ đồng như đề nghị của Chính phủ. Theo Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, việc bố trí thêm kinh phí để xây dựng nhà ở cho người có công có khó khăn về nhà ở là cần thiết, nhưng cần xem xét trong mối tương quan với nhiều nhiệm vụ khác, đồng thời đảm bảo công bằng xã hội. Con số hợp lý, theo ông, là dành khoảng 750 tỷ đồng (thêm 450 tỷ đồng). “Cố gắng trong năm nay và năm sau giải quyết xong vấn đề nhà ở cho người có công”, đồng chí Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

Tại phiên họp chiều 4-5, Ủy ban Pháp luật QH đề nghị bổ sung 3 dự án luật, điều chỉnh tiến độ 4 dự án luật khác trong Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2012. 3 dự án luật được đề nghị bổ sung gồm dự án Luật Việc làm, dự án Luật Khoa học và Công nghệ, dự án Luật Biển Việt Nam. Dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế được đề nghị lùi thời gian cho ý kiến sang kỳ họp thứ 3 và thông qua tại kỳ họp thứ 4 của QH. Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) được đề nghị lùi thời gian cho ý kiến sang kỳ họp thứ 5 và thông qua tại kỳ họp thứ 6 của QH. Dự án Luật Đô thị và dự án Luật Quy hoạch được đề nghị rút ra khỏi Chương trình năm 2012.

 ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh kỳ họp thứ 5 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ảnh: UBKTTW

Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật nhiều lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Hà Nội và TPHCM

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND TP Hà Nội; đồng thời, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xử lý dứt điểm các vi phạm, khuyết điểm có liên quan theo đúng quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước; Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm trong các vụ án liên quan.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tây Ninh qua 5 năm đẩy mạnh học tập và làm theo tư tuởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Trong các chương trình hành động thực hiện nghị quyết của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh đều lồng ghép, đưa tinh thần Chỉ thị 05 để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai tổ chức thực hiện sâu sát từng lĩnh vực, nhiệm vụ chính trị của địa phương. Đây là nội dung quan trọng trong phong trào thi đua yêu nước hàng năm.


Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam - Thụy Sĩ đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Chiều 5-8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ngài Ignazio Cassis, Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Thụy Sĩ, đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Sĩ.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP