Phiến quân Somalia dùng Donald Trump để tuyển mộ

(SGGPO).- Nhóm phiến quân Hồi giáo al Shabaab ở Somalia đã tung ra một video tuyển mộ dưới hình thức phim tài liệu về sự bất bình đẳng chủng tộc ở Mỹ với ứng viên Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Nhóm tình báo SITE cho biết, video tuyển mộ được al-Kataib Media Foundation, một tổ chức chiến binh Hồi giáo, phát hành trên Twitter vào ngày 1-1.

Ứng viên Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa Mỹ phát biểu trước người ủng hộ tại Hilton Head Island ở South Carolina, Mỹ, ngày 30-12-2015. Ảnh: REUTERS

Trong bộ phim dài 51 phút, tỷ phú Trump, cựu ngôi sao truyền hình thực tế và ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa, đã xuất hiện với lời kêu gọi đầu tháng 12 của ông trong chiến dịch tranh cử rằng "phải cấm cửa hoàn toàn người Hồi giáo vào Mỹ" trước sự cổ vũ của những người ủng hộ ông.

Hình ảnh Trump xuất hiện giữa 2 đoạn video của thủ lĩnh quân sự Anwar al-Awlaki, đã bị giết trong một cuộc không kích của máy bay không người lái Mỹ ở Yemen năm 2011.

Lời kêu gọi của Trump đã bị đông đảo chính trị gia Mỹ lên án. Nó cũng gây xôn xao dư luận thế giới và dẫn đến những chỉ trích rằng quan điểm đó của Trump có thể bị các nhóm Hồi giáo cực đoan lợi dụng để tuyên truyền.

Nhóm al Shabaab, chống chính quyền Somalia do phương Tây hậu thuẫn, muốn áp đặt luật Hồi giáo Sharia nghiêm ngặt, là nhóm khủng bố liên kết al-Qaeda, đã thực hiện các cuộc tấn công ở Kenya và Ethiopia.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão Seroja làm nhiều ngôi nhà bị hư hại

Bão Seroja gây thiệt hại nghiêm trọng tại Australia

Cuối tuần qua, bão nhiệt đới Seroja đã đổ bộ vùng duyên hải miền Tây Australia, phá hủy một số ngôi nhà và khiến hàng chục nghìn người phải chịu cảnh mất điện. Bão đã suy yếu vào sáng 12-4.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hủy bay nội địa để giảm khí thải

Các nghị sĩ tại Quốc hội Pháp vừa bỏ phiếu thông qua việc hủy các chuyến bay nội địa trên những tuyến bay có thể thay bằng đường sắt với thời gian dưới 2,5 giờ. Biện pháp trên là một phần của dự luật khí hậu hướng tới mục tiêu đến năm 2030 Pháp giảm 40% lượng khí thải CO2 so với mức của năm 1990.