Phiến quân Somalia dùng Donald Trump để tuyển mộ

(SGGPO).- Nhóm phiến quân Hồi giáo al Shabaab ở Somalia đã tung ra một video tuyển mộ dưới hình thức phim tài liệu về sự bất bình đẳng chủng tộc ở Mỹ với ứng viên Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa.

Nhóm tình báo SITE cho biết, video tuyển mộ được al-Kataib Media Foundation, một tổ chức chiến binh Hồi giáo, phát hành trên Twitter vào ngày 1-1.

Ứng viên Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa Mỹ phát biểu trước người ủng hộ tại Hilton Head Island ở South Carolina, Mỹ, ngày 30-12-2015. Ảnh: REUTERS

Trong bộ phim dài 51 phút, tỷ phú Trump, cựu ngôi sao truyền hình thực tế và ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa, đã xuất hiện với lời kêu gọi đầu tháng 12 của ông trong chiến dịch tranh cử rằng "phải cấm cửa hoàn toàn người Hồi giáo vào Mỹ" trước sự cổ vũ của những người ủng hộ ông.

Hình ảnh Trump xuất hiện giữa 2 đoạn video của thủ lĩnh quân sự Anwar al-Awlaki, đã bị giết trong một cuộc không kích của máy bay không người lái Mỹ ở Yemen năm 2011.

Lời kêu gọi của Trump đã bị đông đảo chính trị gia Mỹ lên án. Nó cũng gây xôn xao dư luận thế giới và dẫn đến những chỉ trích rằng quan điểm đó của Trump có thể bị các nhóm Hồi giáo cực đoan lợi dụng để tuyên truyền.

Nhóm al Shabaab, chống chính quyền Somalia do phương Tây hậu thuẫn, muốn áp đặt luật Hồi giáo Sharia nghiêm ngặt, là nhóm khủng bố liên kết al-Qaeda, đã thực hiện các cuộc tấn công ở Kenya và Ethiopia.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những tỷ phú trong nhóm giàu nhất thế giới (từ trái sang): Jeff Bezos,  Elon Musk và Michael Bloomberg

Tỷ phú Mỹ đóng thuế thu nhập phi thực tế

Chi tiết về mức thuế thu nhập ít ỏi mà các tỷ phú Mỹ phải trả bị rò rỉ trên trang web tin tức ProPublica ngày 8-6. Theo thông tin tiết lộ, bản khai thuế của một số người giàu nhất thế giới, như Jeff Bezos, Elon Musk, Warren Buffett cho thấy, số tiền đóng thuế của họ chiếm tỷ lệ rất nhỏ so với thu nhập.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.