Philippines sơ tán hàng ngàn người tránh núi lửa

(SGGPO).- Hàng ngàn người dân sống gần ngọn núi lửa hoạt động ở miền Trung Philippines đã được sơ tán sau khi các nhà khoa học cảnh báo về một đợt phun trào sắp xảy ra.

Theo truyền hình ABC của Australia, núi lửa Mayon ở tỉnh Albay, đảo Luzon đã được đặt trong tình trạng báo động cấp ba sau khi có dấu hiệu bất ổn tương đối cao. Viện núi lửa và địa chấn Philippines (Phivolcs) cho biết đã phát hiện hoạt động núi lửa gia tăng trong đó có một mái vòm dung nham đang phát triển, miệng núi lửa phát sáng kèm theo đá rơi.

Núi lửa Mayon sắp phun trào

Ước tính sẽ có tổng cộng 12.000 người bị buộc phải sơ tán trong vùng nguy hiểm có bán kính 6,8 km. Những người di tản sẽ đến nơi ở tạm trong vòng 3 tháng. Quân đội đã phong tỏa khu vực xunh quanh núi lủa, ngăn chặn người dân trở về nhà. Nếu núi lửa Mayon phun trào sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sản lượng nông nghiệp của Philippines vì khu vực này không có nhiều đất trồng và cũng không có ngành công nghiệp lớn nào.

Mayon có độ cao  2.462 mét, cách thủ đô Manila khoảng 300 km về phía Đông Nam, là núi lửa lớn nhất trong số 22 núi lửa còn hoạt động ở Philippines từng phun trào 48 lần trong quá khứ. Năm 1814, hơn 1.200 người đã thiệt mạng khi dòng dung nham của nó chôn vùi thị trấn Cagsawa. Hàng chục ngàn dân làng đã được di dời khi Mayon phun trào vào tháng 12-2009. Năm 2013, núi lửa phun tro và đất đá cao 500 mét trên đỉnh núi làm chết 3 khách du lịch nước ngoài và 1 hướng dẫn viên địa phương.

 KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.