Philippines và Nhật Bản tuần tra ở biển Đông

Trong 2 ngày 23 và 24-6, máy bay Nhật Bản P-3C Orion và một chiếc thuộc Philippines đã bay theo chương trình tìm kiếm và cứu hộ cách đảo Palawan của Philippines 92,6 km về phía Tây Bắc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khang cảnh báo chống lại các cuộc tập trận hải quân, xem đây là có thể “ảnh hưởng đến sự ổn định trong khu vực”.

Nhưng Tư lệnh Lực lượng Hải vệ Nhật Bản Hiromi Hamano cho biết các cuộc tập trận đã thành công, ngay sau khi các máy bay do thám hạ cánh tại một căn cứ không quân Philippines tại Palawan. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là hai nước sẽ cùng nhau cứu hộ và ứng phó với thiên tai cũng như Nhật Bản giúp đào tạo Hải quân Philippine mà không nhắm đến bất kỳ nước nào”.

Máy báy P3 Orion của Nhật Bản bên trái và máy bay của Hải quân Mỹ bên phải tại đảo Palawan, Philippines

Corey Wallace, một chuyên gia về an ninh và chính sách quốc phòng Nhật Bản tại Trung tâm Nghiên cứu Australia-Nhật Bản ở thủ đô Canberra, nói với tờ The Christian Science Monitor rằng “Chắc chắn, Nhật Bản không có bất kỳ mối liên hệ nào về lãnh thổ trong khu vực biển Đông, nhưng an ninh quốc gia của Nhật Bản sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều nếu xảy ra bất ổn và xung đột ở đó”. Hàng hóa xuất nhập khẩu của Nhật Bản đi ngang biển Đông mỗi năm lên đến 5 ngàn tỷ USD.

Đầu năm nay, đô đốc Robert Thomas, chỉ huy của Hạm đội Mỹ, nói rằng các tàu khảo sát Nhật Bản có thể bổ sung vào lực lượng của Mỹ để giám sát hoạt động của Trung Quốc ở biển Đông.

Đô đốc Thomas nói với Reuters rằng “Các đồng minh, đối tác và bạn bè trong khu vực sẽ tìm đến nhiều hơn với người Nhật như một vai trò tạo nên sự ổn định”.

Trong khi đó, Đại tá Jonas Lumawag thuộc lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ cho biết tại sân bay quốc tế Puerta Princesa trên đảo Palawan, Philippines rằng lực lượng của ông lần đầu tiên có mặt ở đây để diễn tập phối hợp tìm kiếm và cứu hộ và đó là điều cần thiết để trợ giúp và ứng phó với thảm họa vì mục tiêu nhân đạo. Như vậy, trong tuần, Philippines đã có 2 cuộc tập trận tuần tra, cứu hộ cứu nạn riêng biệt với Nhật Bản và Mỹ

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hình ảnh cắt từ video “Thánh chiến H-6K tiến hành tấn công" được công bố trên tài khoản weibo của Không quân Trung Quốc hôm 19-9

Trung Quốc tấn công giả định căn cứ không quân của Mỹ

Ngày 21-9, hãng tin Reuters đưa tin, lực lượng không quân Trung Quốc đã công bố một video cho thấy các máy bay ném bom H-6, có khả năng mang hạt nhân, đang thực hiện cuộc tấn công mô phỏng một địa điểm, được xem là căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.