Phở Quy Nhơn

Tôi lớn lên ở Quy Nhơn rồi đi làm tại TPHCM và có dịp thưởng thức món phở khắp trong Nam ngoài Bắc, phở ở đâu cũng ngon và có hương vị riêng. Nhưng tôi không quên được vị phở Quy Nhơn, đậm đà và mặn mà như con người xứ biển duyên hải miền Trung vậy.

Phở Hà Nội nổi tiếng có phở Hòa, phở Thìn... với bánh mềm, nước dùng trong, cùng rau mùi (ngò), hành tây xắt nhỏ bày trên mặt tô. Phở Sài Gòn chủ yếu là phở Bắc biến tướng cũng với những sợi tươi mềm nhưng ít hành, nhiều thịt, nhiều rau thơm và có thêm giá.

Phở Quy Nhơn lại dùng những sợi phở khô, không mềm như bánh phở Hà Nội hay TPHCM, sau khi trụng nước sôi thì trở nên dai; nước lèo béo ngậy, nhiều mỡ heo phi hành thơm phức. Giá sống xếp dưới đáy tô hoặc ăn kèm theo, bên trên là những lát thịt bò tái, bò viên xắt mỏng hay những cục thịt sườn.

Cái lạ của phở Quy Nhơn chính là ở nồi nước dùng được nấu từ xương đầu, thơm ngon đậm đặc, vàng sóng sánh chứ không trong vắt như nhiều nơi khác, đó là “thủ pháp” mà những người bán phở, dù trong quán sang trọng hay hàng quán vỉa hè, đều phải biết.

Trước đây, nổi tiếng nhất trong làng phở Quy Nhơn là quán phở số 99 đường Nguyễn Huệ, còn bây giờ ngôi vị đó dành cho quán phở Cao Lẫu trên đường Trần Phú, Quy Nhơn. Người Quy Nhơn rất thích ăn phở, họ có thể ăn khuya, ăn sáng thậm chí ăn thay cơm. Do vậy, ở con đường nào của thành phố này cũng có quán phở. Sang trọng thì 9.000-10.000đ/tô, bình dân chỉ 4.000-5.000đ/tôø.

PHẠM AN HÒA

Các tin, bài viết khác