“Phó tướng” al-Qaeda ra “thông điệp” tiếng Anh

(SGGP 12G).- Hãng AFP sáng nay đưa tin, Ayman al-Zawahiri (ảnh), nhân vật số 2 của mạng lưới khủng bố al-Qaeda, sau Osama bin Laden, lần đầu tiên tung ra một băng video bằng tiếng Anh kêu gọi thánh chiến tại Pakistan.

Theo IntelCenter, trung tâm tư nhân trụ sở ở Mỹ, chuyên thu thập thông tin tình báo, trong cuốn băng này được phát trên mạng truyền hình ARY, al-Zawahiri kêu gọi người dân ủng hộ “cuộc thánh chiến” tại Pakistan, chống lại Chính phủ Pakistan, một đồng minh thân cận của Mỹ.

Đây là “thông điệp” chính thức đầu tiên từ trước tới nay của al-Zawahiri nói bằng tiếng Anh.

Al-Zawahiri miêu tả Abdul Qadeer Khan – “cha đẻ” bom nguyên tử của Pakistan, người đã tiết lộ các bí mật hạt nhân với Iran, Libya và CHDCND Triều Tiên – là người đang hứng mũi chịu sào cho Chính phủ Pakistan. Al-Zawahiri là nhân vật của al-Qaeda thường xuyên xuất hiện trên mạng lưới truyền thông. Y từng bị kết tội tham gia vụ đánh bom năm 1998 vào các đại sứ quán Mỹ ở Tanzania và Kenya.

P.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Mỹ điều tra lỗi túi khí trên 30 triệu xe

Cục An toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (NHTSA) của Mỹ thông báo đã mở cuộc điều tra đối với 30 triệu xe của hơn 20 nhà sản xuất ô tô có sử dụng túi khí Takata có khả năng bị lỗi.