“Phó tướng” al-Qaeda ra “thông điệp” tiếng Anh

(SGGP 12G).- Hãng AFP sáng nay đưa tin, Ayman al-Zawahiri (ảnh), nhân vật số 2 của mạng lưới khủng bố al-Qaeda, sau Osama bin Laden, lần đầu tiên tung ra một băng video bằng tiếng Anh kêu gọi thánh chiến tại Pakistan.

Theo IntelCenter, trung tâm tư nhân trụ sở ở Mỹ, chuyên thu thập thông tin tình báo, trong cuốn băng này được phát trên mạng truyền hình ARY, al-Zawahiri kêu gọi người dân ủng hộ “cuộc thánh chiến” tại Pakistan, chống lại Chính phủ Pakistan, một đồng minh thân cận của Mỹ.

Đây là “thông điệp” chính thức đầu tiên từ trước tới nay của al-Zawahiri nói bằng tiếng Anh.

Al-Zawahiri miêu tả Abdul Qadeer Khan – “cha đẻ” bom nguyên tử của Pakistan, người đã tiết lộ các bí mật hạt nhân với Iran, Libya và CHDCND Triều Tiên – là người đang hứng mũi chịu sào cho Chính phủ Pakistan. Al-Zawahiri là nhân vật của al-Qaeda thường xuyên xuất hiện trên mạng lưới truyền thông. Y từng bị kết tội tham gia vụ đánh bom năm 1998 vào các đại sứ quán Mỹ ở Tanzania và Kenya.

P.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói

100.000 trẻ em Ethiopia có nguy cơ chết đói


Liên hiệp quốc đang ngày càng thất vọng trước tình hình viện trợ nhân đạo mỗi ngày thêm khó khăn ở khu vực Tigray, miền Bắc Ethiopia. Do xung đột, nguồn viện trợ lương thực cho các trại tị nạn trong khu vực này gần như không còn.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.