Phóng xạ trong nước biển gần Fukushima-1 cao gấp 3.335 lần giới hạn cho phép

(SGGPO).- Giới chức Nhật Bản hôm nay, 30-3, xác nhận mức độ phóng xạ đo được trong nước biển gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima-1 cao gấp 3.335 lần giới hạn cho phép.

Theo Phó tổng giám đốc Cơ quan An toàn Hạt nhân và Công nghiệp Nhật Bản Hidehiko Nishiyama, lượng iodine-131 cao hơn mức cho phép gấp 3.335 lần đo được trong nước biển cách nhà máy điện hạt nhân Fukushima đang gặp sự cố khoảng 300m. Tuy nhiên, ông Nishiyama nhấn mạnh mức độ trên chưa ngay lập tức đe dọa tới sức khỏe con người, nhưng để đảm bảo an toàn, người dân đã được sơ tán và không có hoạt động đánh bắt cá quanh khu vực này.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima chụp từ trên cao. Ảnh: Tân Hoa Xã

 
Theo Reuters, cũng trong ngày hôm nay, 30-3, Chủ tịch Công ty điện lực Tokyo Masataka Shimizu đã phải nhập viện do bị cao huyết áp, hoa mắt chóng mặt và điều này đã khiến cho giá cổ phiếu của công ty này tiếp sụt giảm 17,7%-mức thấp nhất trong gần 50 năm qua.

Tính đến 10 giờ sáng 30-3 (giờ địa phương), Cơ quan cảnh sát Nhật Bản cho biết số người thiệt mạng sau thảm họa động đất và sóng thần hôm 11-3 lên tới 11.232 người và 16.361 người mất tích.

Đăng Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.