Phủ xanh từng mái nhà, tại sao không?

Những vụ cây bị gãy đổ gây thương vong cho người diễn ra trong thời gian qua, không mới nhưng nỗi đau thì chẳng bao giờ cũ. Làm sao vẫn giữ được mảng xanh cho TPHCM song vẫn đảm bảo an toàn cho người dân? Đó là điều mà TPHCM đang giao cho Sở GTVT TP cùng các sở, ngành chức năng nghiên cứu. Trong khuôn khổ này, chúng tôi đề nghị một ý nhỏ: phát triển mảng xanh ở TP không nên quá chú trọng vào trồng cây lớn. Cây lớn chỉ nên trồng trong các công viên hoặc những khu đất trống, có tính chất biệt lập… Trong nội đô, trên các tuyến đường nên phát triển các cây vừa và vận động người dân trồng thêm cây xanh trong nhà. Đặc biệt, để giảm nóng cho các công trình xây dựng nói chung và nhà dân nói riêng, TP nên nghiên cứu tìm ra giống cây leo thích hợp và khuyến khích người dân cùng chủ các công trình xây dựng khác phủ xanh mái nhà của mình bằng các loại cây này. Hiện nay, nhiều nhà dân trong TP ngại trồng cây xanh vì vừa mất công chăm sóc, vừa sợ cây xanh bám rễ ăn sâu tới nền móng nhà. Cây xanh nếu trồng không khéo, có thể làm hư công trình… Ngành chức năng nên lưu tâm đến tất cả những vấn đề này và có chương trình hướng dẫn người dân phòng tránh được các nguy cơ nêu trên. Ngay cả khi người dân ngại chăm sóc cây, ngành chức năng cũng có thể tư vấn cho họ tìm giống cây thích hợp với khí hậu TP, ít phải chăm sóc…

TPHCM đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ nên việc xây dựng thêm các công trình mới, ngầm hóa hệ thống hạ tầng kỹ thuật là không thể tránh được. Công tác xây dựng nhiều khi không cố ý nhưng vẫn vô tình gây tổn thương cho cây xanh… Rễ cây có thể bị chặt bớt để lấy không gian cho công tác ngầm hóa đường dây điện, điện thoại, ống nước… Trong các sảnh sân rộng, việc bê tông hóa cũng có thể làm cho cây xanh trong sảnh yếu ớt kém phát triển… Trong bối cảnh ấy, lựa chọn tốt nhất vẫn là những cây thân mềm, leo vừa ít tốn đất trồng, vừa không có khả năng gây hại cho người mỗi khi có mưa to, gió lớn. Cây leo còn một lợi thế khác nữa: chi phí đầu tư không cao và có thể bứng gốc một cách dễ dàng, đem đi trồng lại nơi khác nếu nơi trồng hiện hữu không phù hợp.

TP được phủ xanh đến từng công trình không những giúp phát triển mảng xanh, giữ cho không khí được trong lành mà còn làm cho TP đẹp hơn, duyên dáng hơn. Hiện nay, trên thị trường TPHCM có rất nhiều loài cây leo có hoa rất đẹp như các loại hoa giấy đủ màu sắc, cây trầu bà không có hoa nhưng màu xanh rất dễ chịu… Chúng sẽ là những mảng màu tô vẽ cho TP. Chưa kể, công trình được phủ xanh, được làm mát hơn cũng sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu dùng cho điều hòa nhiệt độ. Một việc làm mang tới nhiều lợi ích như vậy, tại sao không triển khai?

TÂM ĐỨC

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.