“Quả đấm thép” Vitali Klitschko

Tiến sĩ Vitali Klitschko.

Hôm cuối tuần, võ sĩ Juan Carlos Gomez trụ vững trên võ đài Stuttgart đúng 9 hiệp đấu, trước khi bị khuất phục bởi những cú ra đòn khủng khiếp của “quả đấm thép” Vitali Klitschko. Tất nhiên, sau trận đấu này, chiếc đai vô địch hạng nặng WBC tiếp tục nằm trong tay của Vitali. Gomez, người mưu tính chuyện lật đổ đã hứng lấy thất bại ê chề.

Trọng tài Daniel Van de Wiele, nhân chứng của trận đấu này sau đó cho biết: “Tôi nhận thấy Juan không còn trụ vững trước những cú ra đòn mạnh mẽ của Vitali. Ở hiệp 7, tình hình đã có vẻ thuộc hoàn toàn về võ sĩ người Ucraina. Vì vậy, tôi cũng không quá ngạc nhiên khi bước vào hiệp đấu thứ 9 hơn 1 phút, Gomez đã đánh mất khả năng phòng thủ. Tôi quyết định cho dừng trận đấu”.

Bản năng “sát thủ” của võ sĩ 37 tuổi đã giúp anh bảo vệ thành công đai vô địch hạng nặng hai lần liên tiếp. Năm ngoái, Vitali đã hạ Samuel Peter hồi tháng 10 một lần và giờ đây là Gomez, một võ sĩ người Cuba. Đây cũng là trận đấu đầu tiên của võ sĩ người Ucraina trong năm 2009. Chính Vitali cũng thừa nhận rằng anh cũng đã gặp nhiều khó khăn trong cuộc đối đầu với Gomez, đồng thời đánh giá đối thủ: “Tôi biết rõ Juan là võ sĩ đẳng cấp hàng đầu thế giới. Để thắng được anh ta cũng chẳng phải dễ dàng gì. Tôi quả thực cũng đã khá chật vật ở một vài thời điểm, nhưng rồi cũng vượt qua được anh ta”.

Võ sĩ Vitali Klitschko (trái) trong trận đấu với Juan Carlos Gomez của Cuba tranh đai vô địch hạng nặng WBC hôm 21-3.

Chiều cao 2m02 luôn là lợi thế của Vitali trong một cuộc so găng. Lợi thế này tiếp tục được anh tận dụng triệt để trong suốt 9 hiệp đấu trước khi đẩy Gomez vào thế bại trận. “Anh ta có sải tay thật đáng nể. Nhưng ngay từ đầu, tôi đã tin tưởng cuộc so găng với Vitali sẽ quyết liệt đến hiệp cuối cùng. Tiếc rằng, tôi không trụ vững được. Anh ta quá mạnh, mạnh như một cơn bão cấp 12 vậy”, võ sĩ Gomez bày tỏ.

HLV của Gomez, ông Orlando Cuellar chứng kiến học trò chỉ lo chống đỡ, những pha phản đòn không còn chính xác, và không thể lôi kéo Vitali vào lối đánh áp sát, thế nên ông buộc phải xin dừng trận đấu ở hiệp thứ 9. “Tôi đã hỏi Juan “Cậu có thể cố đứng vững thêm 1 hiệp nữa không?”, và dù cậu ta gật đầu nhưng tôi vẫn nhận ra khả năng chịu đựng đã hết”, Cuellar tiết lộ với giới truyền thông.

Trước trận đấu, nhiều nhà chuyên môn rất kỳ vọng Gomez sẽ làm nên cú lật đổ ngoạn mục. Gomez nhỏ hơn Vitali 2 tuổi và được đánh giá là một trong những tay đấm hạng nặng xuất sắc nhất ở đất nước Cuba.

Sau cuộc so găng với Gomez, Vitali cho biết anh rất muốn đọ sức cùng “gã khổng lồ” Nikolai Valuev của Nga, người đang nắm giữ danh hiệu vô địch WBA. Tuy nhiên, đến lúc này cuộc thương lượng giữa đôi bên về một trận đấu đình đám vẫn chưa có hồi kết.

Chính vì vậy, Vitali quay sang thuyết phục một võ sĩ người Nga khác là Oleg Maskaev đấu để tranh đai WBA.

“Quả đấm thép” Vitali Klitschko nổi danh trên các võ đài Nga, Mỹ, Đức, Anh không chỉ nhờ tài năng chuyên môn, mà còn vì anh là võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp đầu tiên trên thế giới lấy được bằng Tiến sĩ (chuyên ngành y học và tâm lý thể thao). Như Vitali thường thừa nhận: “Có lẽ tôi thừa hưởng gen học hành từ cha mình”. Cha của anh là Vladimir Rodionovich, đại tá của Không lực Liên Xô cũ. Mẹ của anh là bà Nadezhda Ulyanovna, một người phụ nữ luôn hy sinh tất cả vì chồng con.

Vitali ham học từ bé. Anh học rất giỏi và đấy là một trong những lý do vì sao cựu người mẫu và là VĐV điền kinh Natalia Egorova lại chấp thuận lời cầu hôn đầy lãng mạn và trí thức của Vitali hồi năm 1996. Đấy cũng là năm mà Vitali học và tốt nghiệp Học viện Pereyaslav-Khmelnitsky, đồng thời nhận học bổng theo học tiếp ở trường đại học Kiev.

Năm 2000, Vitali bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ khoa học “Đào tạo tài năng và tìm kiếm tài trợ trong thể thao”. Chính vì vậy, khi thượng đài, Vitali luôn được những nhà chuyên môn nhận xét rằng: “Lối chơi của anh ta tinh khôn và đầy tính toán của một nhà thể thao trí thức”.

NGUYÊN KHANG (theo báo nước ngoài)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất