Quận Bình Tân xử lý nhiều cơ sở gây ô nhiễm môi trường

(SGGP).- Ngày 27-5, UBND quận Bình Tân đã có buổi báo cáo với Ban Kinh tế và Ngân sách Hội đồng nhân dân TPHCM về kết quả thực hiện chủ trương di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường và có nguy cơ cháy nổ xen cài trong khu dân cư.

Ông Nguyễn Gia Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết, quận có 13.790 đơn vị sản xuất, khoảng 90% các đơn vị nằm xen cài trong khu dân cư. Các cơ sở hoạt động với quy mô nhỏ, chủ yếu các ngành nghề như tái chế phế liệu nhựa, kim loại, xi mạ, sản xuất ván ép, may mặc… tập trung tại phường Bình Trị Đông A, Bình Hưng Hòa, Bình Hưng Hòa A, Tân Tạo A.

Các hành vi gây ô nhiễm chủ yếu là không đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải, khí thải có nguy cơ cháy nổ cao. Trong năm 2014, UBND quận đã kiểm tra, xử lý 164 cơ sở có khả năng gây ô nhiễm môi trường. Kết quả, đã vận động 26 cơ sở di dời khỏi khu dân cư vì không có khả năng khắc phục ô nhiễm môi trường; xử phạt hành chính 71 cơ sở với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng.

Trong năm 2015, thống kê có 170 cơ sở sản xuất có khả năng gây ô nhiễm môi trường (bao gồm 66 cơ sở tồn tại từ năm 2014 và 104 cơ sở phát sinh mới), UBND quận cũng đã tiến hành kiểm tra và xử phạt 10 cơ sở với tổng số tiền hơn 150 triệu đồng, vận động di dời 17 cơ sở gây ô nhiễm ra khỏi khu dân cư.

MINH HẢI

- Huyện Bình Chánh: Gần 200 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường

Các tin, bài viết khác