Quản lý các trang web hoạt động giới thiệu việc làm không đơn giản

Xu hướng tìm việc qua các trang web giới thiệu việc làm ngày càng cao, nhưng việc quản lý hoạt động của các website này vẫn còn nhiều vấn đề. Ảnh: NGỌC LỮ

Thời gian gần đây xuất hiện ngày càng nhiều trường hợp người lao động đăng ký tìm việc thông qua các website bị lừa bằng nhiều thủ đoạn như: nộp hồ sơ đóng tiền nhưng không được gặp doanh nghiệp để phỏng vấn; nhận thông tin người tìm việc sau đó “bán” lại cho các đơn vị môi giới việc làm… Trước tình hình này, dư luận rất quan tâm đến việc quản lý hoạt động các trang web có chức năng giới thiệu việc làm. Tuy nhiên, thực tế quản lý các website này không đơn giản…

Trong công văn trả lời cho Sở LĐTB-XH TPHCM, Bộ LĐTB-XH cho biết, hoạt động giới thiệu việc làm trên mạng là một trong những hoạt động giới thiệu việc làm được quy định trong Nghị định 19/2005/NĐ-CP.

Điều đó khẳng định hoạt động giới thiệu việc làm qua các website đã được pháp luật thừa nhận và đã có quy định quản lý. Tuy nhiên, để quản lý doanh nghiệp hoạt động giới thiệu việc làm thông qua phương tiện Internet là không đơn giản.

Một chuyên viên Sở LĐTB-XH cho biết, muốn thanh tra kiểm tra các doanh nghiệp này phải có sự phối hợp ít nhất... 4 sở ngành. Cụ thể, Sở Kế hoạch và Đầu tư có chức năng cấp phép thành lập doanh nghiệp; doanh nghiệp muốn thành lập website phải được sự cho phép của Sở Bưu chính Viễn Thông; đưa thông tin lên trang web phải cần có giấy phép của Sở văn hóa Thông tin và muốn hoạt động giới thiệu việc làm cần phải được Sở LĐTB-XH cấp phép.

Vì vậy, muốn thanh tra, kiểm tra hoạt động các website có chức năng giới thiệu việc làm, phải có đoàn thanh tra liên ngành cùng kiểm tra.

Đứng trước thực tế có quá nhiều trang web hoạt động giới thiệu việc làm trên địa bàn TPHCM và theo nhận định của Sở LĐTB-XH TP, trong đó rất nhiều doanh nghiệp (chủ của các website) chưa được cấp phép giới thiệu việc làm nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động bằng nhiều hình thức, tạo sự cạnh tranh không lành mạnh.

Sở đã có văn bản đề nghị UBND TP có ý kiến chỉ đạo các sở ngành liên quan cần rà soát, quản lý các website giới thiệu việc làm trên địa bàn TP.

Vào khoảng tháng 11-2007, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu Hà đã có ý kiến chỉ đạo Sở KH-ĐT chủ trì phối hợp với các sở ngành liên quan kiểm tra, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện đúng nội dung đăng ký kinh doanh. Đồng thời phải xử lý nghiêm các đơn vị hoạt động kinh doanh không phép.

Phải mất gần nửa năm sau chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP, cuối tháng 5 vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành mới được thành lập và tiến hành kiểm tra một số website có trụ sở đặt trên địa bàn TPHCM.

Kết quả đợt kiểm tra chưa được công bố, nhưng nhìn vào danh sách các doanh nghiệp được kiểm tra có thể thấy ngay những website được coi là có “thương hiệu” cũng hoạt động mà không có giấy phép giới thiệu việc làm.

Theo nhận định của một số cán bộ quản lý hoạt động giới thiệu việc làm, nguyên nhân là công tác kiểm tra lâu nay không được tiến hành thường xuyên (do chồng chéo trong trách nhiệm quản lý); doanh nghiệp cố tình không thực hiện (vì muốn hoạt động giới thiệu việc làm phải ký quỹ 300 triệu đồng); hoặc do quá nhiều thủ tục, giấy phép “con” mà nếu chưa được hướng dẫn, doanh nghiệp khó mà hoàn thiện đầy đủ…

Nhu cầu tìm việc-tuyển dụng qua hệ thống website ngày một phát triển, góp phần hình thành thị trường lao động, nhất là lao động có trình độ chuyên môn cao. Vì vậy những tồn tại về quản lý và hoạt động của các trang web này cần được các cơ quan chức năng quan tâm đúng mức.

Trước mắt, kết quả của đợt kiểm tra và cách xử lý một số doanh nghiệp có website vi phạm vừa phát hiện gần đây, cần được công bố rộng rãi để doanh nghiệp - người lao động có cơ sở yên tâm hơn khi tuyển dụng-tìm việc thông qua mạng Internet, mặt khác, sau đợt kiểm tra này, các cơ quan có liên quan cần kiểm tra thường xuyên, có cơ chế phối hợp thống nhất để quản lý các website trên một cách hiệu quả nhất.

Theo Quyết định của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra 9 website hoạt động tuyển dụng việc làm sau: careerlink.vn; 24h.com.vn; cohoivieclam.com; kiemviec.com; hrvietnam.com; 1001vieclam.com; tuyendung.com.vn; vieclambank.com và vietnamworks.com. Nội dung kiểm tra việc chấp hành pháp luật doanh nghiệp theo những nội dung trong hồ sơ đăng ký kinh doanh; điều kiện cung cấp dịch vụ thông tin trên mạng Internet và hoạt động giới thiệu việc làm.

NGỌC LỮ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Theo lãnh đạo Sở TN-MT TPHCM, để kiểm tra, xử phạt vi phạm tiếng ồn, chỉ cán bộ địa chính phường không thể làm được, mà cần liên ngành gồm: công an, địa chính, lao động, văn hóa - thông tin, kinh tế cùng tham gia xử lý. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, nhiều cơ quan có ý kiến khác nhau và không coi đó là việc của mình, đồng thời khẳng định: trách nhiệm chính thuộc ngành tài nguyên - môi trường.

Bút Sài Gòn

Ảo mộng làm giàu

- Cơn sốt tiền ảo lại bùng lên khiến nhiều người lao xao. “Nắm giữ tiền ảo mà giàu thật”, tin kiểu vậy có cơ sở nào không?

Giao thông - Đô thị

Quy định hoàn, hủy vé không rõ ràng: Hành khách gặp khó

Cục Hàng không Việt Nam đã có chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện hoàn, hủy vé cho hành khách bị cách ly hoặc hạn chế đi lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, với những trường hợp khách từ nơi khác về vùng dịch, việc giải quyết hoàn, hủy vé đang gặp nhiều vướng mắc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: