Quản lý chất lượng nông nghiệp qua trung tâm cung ứng hiện đại

SGGP
Theo Bộ NN-PTNT, giai đoạn 2020-2025, bộ sẽ hoàn thiện khung cơ chế chính sách hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp đầu tư theo hình thức hợp tác công - tư vào trung tâm cung ứng nông sản hiện đại. 

Theo Đề án Phát triển hệ thống trung tâm cung ứng nông sản Việt Nam hiện đại, giai đoạn 2020-2030 và tầm nhìn năm 2045 của Bộ NN-PTNT, đến giai đoạn 2020-2025, Việt Nam sẽ có từ 2-3 trung tâm cung ứng nông sản hiện đại; 2-3 trung tâm thu mua nông sản và thủy sản; 2 trung tâm cung ứng nông sản đường biên; khoảng 20 chợ an toàn thực phẩm cấp xã kết nối với hệ thống trung tâm cung ứng hướng đến nông sản sản xuất theo chuỗi, cung ứng và phân phối có hiệu quả.

Theo đó, trung tâm cung ứng nông sản sẽ gắn với các sàn giao dịch trở thành kênh kết nối sản xuất với phân phối và tiêu dùng nông sản, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm; góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, kiểm soát dịch bệnh và phát triển thương mại. Hiện nay, mạng lưới chợ đầu mối nông sản và các trung tâm giao dịch hàng hóa ở Việt Nam còn nhiều hạn chế như chưa có tính hệ thống gắn với vùng sản xuất nguyên liệu trọng điểm, để vừa thúc đẩy sản xuất nhằm giảm chi phí qua các khâu trung gian vừa nâng cao thu nhập cho nông dân. Nguyên nhân là do hệ thống cơ chế, chính sách để hỗ trợ thúc đẩy phát triển còn thiếu, nhất là cơ chế, chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư và quản lý theo hình thức xã hội hóa.

Theo Bộ NN-PTNT, giai đoạn 2020-2025, bộ sẽ hoàn thiện khung cơ chế chính sách hỗ trợ, thu hút doanh nghiệp đầu tư theo hình thức hợp tác công - tư vào trung tâm cung ứng nông sản hiện đại. Giai đoạn 2025-2030 và tầm nhìn 2045, bộ đánh giá kết quả thực hiện thí điểm các mô hình của hệ thống trung tâm cung ứng nông sản hiện đại để triển khai nhân rộng, từng bước phát triển kết nối giữa hệ thống trung tâm với một số hệ thống thương mại nông sản trên thế giới nhằm đẩy mạnh tiêu thụ và kiểm soát chất lượng xuất nhập khẩu hàng nông sản.

THANH HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Theo tiêu chuẩn mới, các loại trái cây vừa phải an toàn vừa đạt độ trưởng thành  mới được đưa vào kinh doanh tại siêu thị Co.opmart

Saigon Co.op nâng cao chỉ tiêu an toàn đối với thực phẩm tươi sống

Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) vừa công bố áp dụng bộ tiêu chuẩn kỹ thuật mới dành riêng cho nhóm hàng thực phẩm tươi sống kinh doanh tại siêu thị. Theo đó, các chỉ tiêu an toàn và độ tươi ngon của các loại rau củ quả, thủy hải sản, trái cây đều được nâng cao theo tiêu chuẩn tiệm cận tiêu chuẩn xuất khẩu.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Đan Mạch hỗ trợ chuỗi an toàn thực phẩm

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ông Kim Højlund Christensen, vừa ký thỏa thuận với Bộ NN-PTNT hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững chuỗi giá trị thịt heo. 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Phòng cháy chữa cháy

Sớm luật hóa loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh

Loại hình nhà ở kết hợp kinh doanh lâu nay được nhiều người lựa chọn, nhưng đây cũng là điểm nóng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Vụ cháy ngày 7-12 (tại địa chỉ 485 Huỳnh Tấn Phát, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) làm 3 người chết lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ cháy từ loại hình này.