Quản lý tốt “Nhà đất gần ga metro”

Tuần qua, người viết bài này vô tình thấy một tấm biển quảng cáo bán đất treo trên một cột điện đoạn gần ngã ba Phùng Văn Cung và Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) ghi: “Bán nhà đất gần ga metro”. Tấm bảng không ghi rõ ga metro nào? Của tuyến số mấy? Nhưng rõ ràng việc đầu tư xây dựng các tuyến metro trong đó có việc xây dựng các nhà ga đang được người dân đặc biệt quan tâm. Điều này cũng dễ hiểu, bởi các nhà ga, nơi tập trung đông người, sẽ trở thành một trong những trung tâm của khu vực. Chưa kể ở gần ga, việc đi lại sẽ thuận tiện hơn…

Tuy nhiên, đối với ngành chức năng, vấn đề có lẽ không đơn giản như vậy. Sự xuất hiện của bảng quảng cáo nêu trên cho thấy đã đến lúc cần có các biện pháp quản lý tốt hơn quỹ đất gần các ga metro. Theo Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM, hầu hết các vị trí xây dựng nhà ga metro đều được quy hoạch để không những trở thành đầu mối giao thông mà còn là trung tâm thương mại, dịch vụ của cả khu vực.  Đối với những ga lớn, thành phố còn có dự định hình thành xung quanh nó các cụm dân cư, các công trình kiến trúc có thiết kế hiện đại, mang tính điểm nhấn…  Muốn làm được điều đó, ngay từ bây giờ thành phố phải quản lý tốt quỹ đất ở đấy và công bố rõ ràng cho người dân biết. Việc này vừa là để cho việc chỉnh trang đô thị về sau của nhà nước được tiến hành thuận lợi, vừa để giúp người dân không bị các chiêu trò quảng cáo, đổ đến khu vực này mua đất, vô tình làm rối loạn thị trường bất động sản ở đây.

SƠN LAM

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Xanh hóa ngành dệt may

Ngày 27-10, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TPHCM phối hợp Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) tổ chức hội thảo “Làm thế nào để doanh nghiệp dệt may phát triển bền vững”.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.