Quan tâm đầu tư hạ tầng hơn cho phía Tây TPHCM

Ngược với khu vực phía Đông được đầu tư hạ tầng kỹ thuật khá bài bản, nhiều khu vực ở phía Tây TPHCM bao gồm địa bàn các quận Bình Tân, Tân Phú, huyện Bình Chánh… hạ tầng kỹ thuật hầu như chưa được đầu tư. Người viết bài này đến “điểm nóng” Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B ở huyện Bình Chánh, hạ tầng kỹ thuật ở đây so với nhiều năm trước đã được cải thiện ít nhiều song cơ bản vẫn rất nhếch nhác. Đường trồi, sụt… và nhiều nơi không có hệ thống thoát nước… Nhiều ngôi nhà, mỗi khi mưa xuống, ốc bươu vàng không biết từ đâu đã đến bám vào tường và đẻ trứng đỏ cả tường… Tất nhiên, trong bối cảnh nguồn lực kinh tế có hạn, TPHCM không thể đầu tư hạ tầng kỹ thuật cho tất cả các khu vực. Chưa kể, so với hướng Đông là hướng phát triển chính của TPHCM, hướng Tây chỉ là hướng phát triển phụ, thành phố ưu tiên cho hướng Đông hơn, cũng là điều dễ hiểu.

Thế nhưng, có bao nhiêu người dân có đủ khả năng tài chính để mua nhà đất ở hướng Đông? Chắc chắn không nhiều bởi mức giá trung bình thấp nhất của 1m2 đất thổ cư hướng Đông đã vào khoảng 3 - 4 triệu đồng. Trong khi ở hướng Tây và một phần của hướng Tây Bắc, giá đất trung bình của các dự án phát triển bất động sản hạng trung bình thấp chỉ bằng khoảng một nửa so với giá đất ở hướng Đông. Không phải ngẫu nhiên mà thời gian qua, Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM đã ghi nhận sự gia tăng dân số mạnh mẽ tại khu vực này so với nhiều khu vực khác trên địa bàn TPHCM. Trước thực tế nêu trên, theo nhiều chuyên gia về phát triển đô thị, TPHCM nên đầu tư hơn cho hạ tầng kỹ thuật ở khu vực này. Ông Huỳnh Thế Du, giảng viên chương trình Fulbright của Đại học Kinh tế TPHCM, phân tích, một trong những nguyên nhân làm TPHCM hầu như không hình thành các khu ổ chuột, như nhiều thành phố khác trên thế giới là chính quyền thành phố cùng với người dân tại địa phương đã cùng đầu tư, xây dựng cơ bản hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Đường phố được cải tạo, cống thoát nước, ống cấp nước được lắp đặt… đã dần làm thay đổi bộ mặt đô thị của TPHCM. Không chỉ có vậy, sự can thiệp của nhà nước cũng góp phần thu hẹp khoảng cách sống giữa khu phố của những người thu nhập khá, cao và khu phố của những người thu nhập thấp; làm tăng giá trị nhà đất của người thu nhập thấp để qua đó cũng thu hẹp khoảng cách về tài sản giữa người giàu và người nghèo. Các khu phố được cải tạo đẹp hơn… sẽ có một số người thu nhập trung bình và khá đến mua nhà, lập nghiệp… Do đó, TPHCM ít có những khu vực cách biệt giữa người giàu và người nghèo.

Với nền tảng như vậy, việc quan tâm hơn trong đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho khu vực phía Tây và một phần Tây Bắc hẳn là nằm trong “tầm tay” thành phố. Nếu nguồn lực kinh tế chưa đủ, TPHCM có thể nghiên cứu thực hiện đầu tư trước những hạng mục hạ tầng kỹ thuật quan trọng, cơ bản như đường, hệ thống cấp thoát nước, điện… Đây là kiểu làm “quy hoạch cắt lớp” mà Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hòa, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM, đã đề cập tới.

Sơn Lam

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Tăng mảng xanh cho các địa danh lịch sử

Góp thêm mảng xanh là cách để tôn tạo khu di tích lịch sử ngày càng khang trang hơn. Nghĩ vậy nên trong suốt 9 năm qua, chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” và Vinamilk trong suốt 9 đã không ngừng đầu tư, tạo thêm mảng xanh, giúp đem lại cảnh quan xanh mát cho nhiều khu di tích lịch sử.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.