Quy hoạch phát triển nuôi cá biển đến năm 2015

(SGGP).- Để đẩy mạnh chương trình nuôi trồng hải sản, Bộ NN-PTNT vừa phê duyệt quy hoạch phát triển nuôi cá biển ở Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020. Theo đó, mục tiêu đặt ra đến năm 2015, tổng sản lượng cá biển nuôi của cả nước sẽ đạt 160.000 tấn, giá trị tương đương 1,04 tỷ USD và năm 2020 đạt 200.000-260.000 tấn, tương đương 1,8 tỷ USD.

Để đảm bảo sản lượng trên, Bộ NN-PTNT yêu cầu phát triển song song cả hai hình thức: nuôi cá biển theo kiểu lồng bè đơn giản, phân tán trong các eo vịnh, cửa sông, ven biển và nuôi trên lồng bè tập trung quy mô công nghiệp ở các vùng vịnh bán kính xa bờ tại một số tỉnh trọng điểm như Quảng Ninh, Phú Yên, Khánh Hòa, Vũng Tàu, Kiên Giang. Các loài hải sản được khuyến khích nuôi như cá giò, cá tráp, cá hồng Mỹ, cá hồng bạc, vẹm xanh, ốc hương, hàu biển, rong biển…  

V.PHÚC 


Khan hiếm nguyên liệu nhưng cá tra quá lứa vẫn ế

(SGGP).- Giá cá tra ở ĐBSCL tiếp tục ở mức thấp, dao động từ 20.500 – 24.000 đồng/kg (tùy theo kích cỡ và màu thịt). Đáng chú ý, giá cá tra nguyên liệu thịt vàng nhạt giảm 400 đồng/kg so với tuần trước, chỉ còn 20.500 – 21.000 đồng/kg.

Dù nguồn nguyên liệu đang khan hiếm do người nuôi “treo ao” nhưng các doanh nghiệp chỉ tập trung mua cá kích cỡ 0,8 – 1kg/con. Nhiều ao nuôi cá trọng lượng hơn 1kg/con đã liên hệ bán cho doanh nghiệp với giá 20.000 đồng/kg nhưng vẫn không được ai mua và phải bán tháo cá tra ở thị trường nội địa với giá thấp. Các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra vẫn “làm lơ” với yêu cầu mua hết lượng cá quá lứa đang tồn đọng ở ĐBSCL của Bộ NN-PTNT.  

C.PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Xe điện tự hành của VinFast gây bão truyền thông Mỹ

Chưa đầy 48 giờ từ thời điểm VinFast công bố ra mắt 3 dòng xe điện tự hành, hàng loạt chuyên trang ô tô quốc tế hàng đầu của Mỹ như Autoblog, Jalopnik, InsideEVs, Auto Evolution, Motor Authority, Carbuzz… bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và khẳng định đây là cú bứt phá ngoạn mục của Việt Nam; đồng thời, háo hức chờ sự ra mắt các sản phẩm xe điện “make in Vietnam” tại thị trường Mỹ.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đầu tư

Hỗ trợ 100.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Ngày 21-1, Bộ KH-ĐT phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua dự án Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa (LinkSME), họp bàn giải pháp chuyển đổi số cho DN nhỏ và vừa. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế