Quyền Anh chuyên nghiệp thế giới: Golovkhin và trận toàn thắng thứ 24

Võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp hạng trung người Kazakhstan - Gennady Golovkhin (30 tuổi) - tiếp tục duy trì thành tích “bất khả chiến bại” của mình khi hạ knock-out Grzegorz Proksa (người Ba Lan) ở hiệp đấu thứ 5 trong trận bảo vệ đai vô địch WBA và IBO tại Verona (New York) hôm Chủ nhật 2-9.

Đây chính là trận toàn thắng thứ 24 của Golovkhin, và trong suốt sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình (kể từ năm 2006 cho đến nay), võ sĩ từng giành được HCB hạng 75 kg ở Olympic Athens 2004 này cũng đã giành chiến thắng 21/24 trận bằng knock-out. Đó là một con số rất ấn tượng.

Gennady Golovkhin

Golovkhin cho biết sau trận thắng đầu tiên trên đất Mỹ (thông thường, “sân sau” của võ sĩ người Kazakhstan này là đất Đức, nơi anh từng trải qua 18 trận đấu, trong đó có trận đấu đầu tiên đánh bại Gabor Balogh của Hungary): “Được thi đấu ở Las Vegas và ở New York luôn là những giấc mơ của tôi. Mỗi khi bạn nghĩ về quyền Anh chuyên nghiệp, đó là lúc bạn nghĩ về Las Vegas và New York. Tôi muốn tên tuổi của mình được bay cao ngay tại đây, bên cạnh những tên tuổi vĩ đại, những võ sĩ lừng danh từng được thi đấu tại đây”.

Để chuẩn bị cho trận đấu đầu tiên trên đất Mỹ, Golovkhin đã đến California để luyện tập với Abel Sanchez lừng danh…

Đối với Proksa - võ sĩ cũng có vinh dự lần đầu tiên được so găng trên đất Mỹ - đây là trận thua thứ 2 trong 30 trận đấu. Trận thua đầu tiên của Proksa là trước võ sĩ người Anh Kerry Hope hôm 17-3 (và đánh mất đai EBU). Tuy vậy, Proksa đã kịp phục thù Hope khi đánh bại anh này hôm 7-7 bằng knock-out kỹ thuật ở hiệp thứ 8 và giành lại đai vô địch EBU (Liên hiệp quyền Anh chuyên nghiệp châu Âu).

Trong sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp kéo dài 7 năm của mình, Proksa từng giành được 28 trận thắng, trong đó có 21 trận thắng bằng knock-out. Anh đã bất bại trong suốt 6 năm, nhưng năm 2012 này thì…

Hoàng Dương

Các tin, bài viết khác