Quyết định cuối cùng về vụ nhập rác phế liệu ở Đà Nẵng: Lô hàng có chất thải nguy hại phải tái xuất hoặc tiêu hủy

(SGGP).- Sáng 9-8, sau khi kết thúc cuộc họp giữa các cơ quan chức năng: Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), Cảnh sát Môi trường, ngành Hải quan và Tổng cục Bảo vệ môi trường (Bộ TN-MT), ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng, đã có cuộc tiếp xúc với các cơ quan truyền thông.

Trong thông báo kết luận cuối cùng về lô hàng 18 container chứa 434 tấn sắt thép phế liệu nhập khẩu của Công ty cổ phần (CTCP) Thép Thành Lợi, ông Nguyễn Điểu cho biết: lô hàng trên chứa nhiều chất bị cấm nhập khẩu vào VN như arsen, thủy ngân. Có 6 container phát hiện thấy chất arsen với hàm lượng 4,822mg/kg, chiếm tỷ lệ 0,00048%; chất Hg với hàm lượng 6,795, chiếm tỷ lệ 0.0006795% và chất Se với hàm lượng 9,573. Tất cả đều lớn hơn giới hạn nguy hại theo TCVN.

Lô hàng trên đã vi phạm Điều 43 Luật Bảo vệ môi trường Việt Nam. Các ngành chức năng Đà Nẵng quyết định tái xuất lô hàng. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là vẫn chưa tìm ra nguồn gốc xuất xứ của lô hàng, nên rất khó cho việc tái xuất. Trong trường hợp không tìm ra được nguồn gốc lô hàng, sẽ phải tiến hành tiêu hủy.

Ngoài ra, Sở TN-MT cũng kiến nghị UBND TP Đà Nẵng có biện pháp xử lý đối với Trung tâm Kỹ thuật-Đo lường-Chất lượng khu vực 2 (Quatest 2). Trong việc giám định lô hàng 18 container của CTCP Thép Thành Lợi, Quatest 2 đã triển khai không khoa học, dẫn đến 2 kết luận trái ngược nhau trong cùng một ngày, gây khó khăn cho việc kết luận.

Trong một diễn biến khác, được biết, vừa qua, Đại sứ quán Italia tại VN đã có phản ứng về việc CTCP Thép Thành Lợi khai mua lô hàng này từ Italia, bởi theo Đại sứ quán Italia tại VN “lô hàng nêu trên không xuất phát từ Italia”. Cơ quan Cảnh sát môi trường TP Đà Nẵng đã thụ lý vụ việc này và sẽ truy tìm làm rõ nguồn gốc, xuất xứ của lô hàng.  

Ng.H.

Các tin, bài viết khác