Rà soát, kê khai lại giá cước vận tải hành khách

SGGP
Ngày 16-8, ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội, cho biết, mức giá cước của hầu hết các hãng taxi ở Hà Nội từ đầu năm đến nay là 15.000 đồng/km.

Tin liên quan

Hiệp hội đã có văn bản đề nghị các hãng taxi trên địa bàn tính toán giảm giá cước 500 - 1.000 đồng/km. Đến nay, đã có 2 hãng thực hiện, các hãng còn lại đang kê khai giá cước mới. 

Đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đã đề nghị các sở GTVT yêu cầu doanh nghiệp vận tải rà soát, giảm giá cước phù hợp với diễn biến giảm giá xăng dầu. Với giá cước vận tải đường sắt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, từ ngày 10 đến 21-8, đường sắt đã điều chỉnh giá vé các tàu Thống nhất như: Giảm 3% giá vé ghế ngồi và 5% giá vé giường nằm.

Một số tuyến khác như Hà Nội - Vinh, Hà Nội - Đồng Hới giảm 10% giá vé. Riêng các tuyến Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Hải Phòng không giảm do không tăng giá vé khi giá nhiên liệu tăng. Với cước hàng hóa, hiện đường sắt đã giảm khoảng 5% trên các tuyến.

Đối với vận tải hàng hóa nói chung, thông tin từ Vụ Vận tải (Bộ GTVT) cho biết, do hợp đồng giá cước được ký theo lô hàng và được vận chuyển trong thời gian dài nên không thay đổi ngay theo biến động giá xăng dầu. Hơn nữa, giá cước vận tải được cấu thành từ rất nhiều yếu tố. Với các hợp đồng mới, các doanh nghiệp vận tải hàng hóa sẽ tính toán chi phí đầu vào, trong đó có giá xăng dầu để điều chỉnh giá cước.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Bút Sài Gòn

Lành mạnh hơn

- Mới có ít bữa thị trường chứng khoán xứ mình áp dụng chu kỳ thanh toán T+2, chợ cổ phiếu cứ đi xuống. Có phải T+2 là nguyên nhân tạo ra tình trạng rớt giá liên tục?

Sự kiện & Bình luận

Cải cách vi mô quan trọng hơn bao giờ hết

Tổng cục Thống kê vừa công bố mức tăng GDP quý 3-2022 lên tới 13,67% so với cùng kỳ năm trước và GDP 9 tháng lên tới 8,83% với lưu ý rằng, mức tăng trưởng này phần lớn do xuất phát từ thấp điểm, sau khi thực hiện các biện pháp phong tỏa khiến kinh tế bị suy giảm vào năm ngoái.