Rà soát lại toàn bộ hệ thống biển báo tải trọng cầu

Bộ GTVT vừa tổ chức cuộc họp giải quyết bức xúc của các doanh nghiệp vận tải về việc xe container không thể qua cầu vì biển báo hạn chế tải trọng. 

Các ý kiến tại cuộc họp đều thống nhất cho rằng, việc quy định tải trọng khai thác đối với hệ thống các cầu đường bộ hiện nay là chưa hợp lý, cần phải nâng mức tải trọng cho phép. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến khác nhau về mức độ nâng cụ thể là bao nhiêu tấn, dựa trên các căn cứ nào.

Có ý kiến cho rằng, những cầu mới xây dựng trên các quốc lộ huyết mạch có mật độ phương tiện lớn được thiết kế theo tiêu chuẩn 22TCN 18-79 có thể cho phép các phương tiện được lưu thông bình thường.

Điều đó cũng có nghĩa là, các cầu mới được xây dựng đã vào cấp không cần cắm biển hạn chế tải trọng. Quan điểm này cũng được mở rộng đối với cả các cầu mới xây trên các tuyến quốc lộ có lưu lượng phương tiện thấp. Lại có ý kiến đề xuất nên lấy hệ số hoạt tải hoặc hệ số về điều kiện làm việc nhân với tải trọng khai thác tối đa cho phép hiện nay trên mỗi cầu để linh hoạt đưa ra con số tải trọng cho phép...  

Kết luận về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Mạnh Hùng thống nhất vẫn áp dụng tải trọng cầu theo Quyết định 60/2007/QĐ-BGTVT. Theo đó, tải trọng khai thác cho phép tùy thuộc vào chủng loại xe có số lượng trục và khoảng cách giữa các trục khác nhau. Riêng khi qua cầu, phương tiện bị kiểm soát theo tổng tải trọng xe, đối với tổ hợp xe vận tải container, tổng tải trọng lớn nhất cho phép lên đến 48 tấn.

Lãnh đạo bộ cũng đề nghị Cục Đường bộ VN khẩn cấp đi kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hệ thống biển báo tải trọng cầu (đặc biệt đối với khu vực phía Nam và miền Trung), đối với các cầu mới được đầu tư xây dựng không được cắm biển hạn chế tải trọng 30 tấn.

Đối với các cầu cũ đã xuống cấp, cần lên danh sách báo cáo để Bộ GTVT bố trí kinh phí và cán bộ cho kiểm định lại tải trọng, xem xét hướng dẫn điều tiết, quy định khoảng cách tối thiểu phải giữ giữa các phương tiện qua cầu theo hướng tạo điều kiện cho vận tải và đảm bảo an toàn cầu. 

M. DUY

Tháng an toàn giao thông tại TPHCM: Kéo giảm số người chết do TNGT xuống mức 7%

(SGGP). – Ngày 27-8, Ban An toàn giao thông TPHCM đã tổ chức họp báo về Tháng an toàn giao thông năm 2009 (ATGT). Theo đó, lễ phát động Tháng ATGT năm 2009 sẽ diễn ra lúc 7 giờ sáng 29-8 tại khu A công viên 23-9 (quận 1).

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Trưởng ban Tổ chức Tháng ATGT TPHCM cho biết: Tháng ATGT năm nay sẽ tiếp tục gắn với chủ đề “Năm thực hiện nếp sống văn minh đô thị”. Do đó, những hoạt động của Tháng ATGT sẽ gắn liền với việc phấn đấu kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), hạn chế ùn tắc giao thông và nâng cao chất lượng vệ sinh môi trường đô thị.

Chỉ tiêu đặt ra trong Tháng ATGT 2009 là cố gắng kéo giảm số người chết do TNGT xuống mức 7% và số vụ TNGT cũng như số người bị thương do TNGT giảm còn 15%.

Đ.LÝ 

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất